Chợ Đồn đẩy mạnh quy hoạch, quản lý và sử dụng đất

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản và là nguồn lực to lớn của đất nước. Nhận thức rõ tầm quan trọng của đất đai như vậy, thời gian qua, các cấp, các ngành của  huyện Chợ Đồn đã có nhiều nỗ lực nâng cao hiệu quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, tạo những chuyển biến tích cực. Ghi nhận một số kết quả trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện.

Đất sản xuất nông nghiệp được huyện quy hoạch, quản lý, sử dụng đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu và tổ chức thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2023 đã được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-UBND ngày 13/01/2023 đảm bảo theo đúng quy định. Đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Chợ Đồn về việc rà soát, thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã lập dự án Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Chợ Đồn trình Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định Đề cương - Dự toán. Trên cơ sở kết quả thẩm định, phòng Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Tờ trình trình UBND huyện phê duyệt theo quy định.

Trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngành chuyên môn đã trình UBND huyện phê duyệt cấp giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) cho 12 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại các xã Yên Phong, Yên Mỹ và xã Nam Cường. Tổng diện tích là 637.094,5 m2 với 14 thửa đất. Kiểm tra hồ sơ, trình UBND huyện thu hồi 03 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đủ điều kiện được cấp theo quy định. Tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở 04 thửa đất cho 04 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại xã Bằng Phúc, Đồng Thắng và thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, với tổng diện tích chuyển mục đích là 1.346,9 m2.

Đối với công tác giao đất, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, UBND huyện ban hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện 5 công trình gồm: Dự án Đầu tư khai thác quặng sắt bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Bản Quân, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn; Công trình sửa chữa, cải tạo các vị trí mất ATGT tại QL.3B. Dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể, kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang. Công trình Kè chống sạt lở Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (Lần 02); Dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Bắc Kạn (địa điểm thực hiện tại xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn) với tổng diện tích đất thu hồi: 53.456,8 m2. UBND huyện cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB 04 công trình: Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Đầu tư khai thác quặng sắt tại khu vực Bản Quân xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn; Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Công trình: Sửa chữa, cải tạo các vị trí mất ATGT tại Km172+100–Km172+900; Km178+500–Km179+600 QL.3B, tỉnh Bắc Kạn; Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn -Hồ Ba Bể, kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang; Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Bắc Kạn với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đo đạc khẩn trương thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính đất lâm nghiệp tại các xã: Bằng Lãng, Yên Phong, Nghĩa Tá, Bình Trung, Lương Bằng, Nam Cường và Xuân Lạc và triển khai nhiệm vụ đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính đất lâm nghiệp tại xã Đồng Lạc, Tân Lập, Quảng Bạch. Tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); tiếp tục rà soát, bổ sung tình hình sử dụng đất, công tác bảo vệ môi trường của các công ty, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện và xây dựng kế hoạch kiểm tra các tổ chức sử dụng đất. Phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức thực hiện công tác đo đạc và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 85 thửa đất cho 35 tổ chức sử dụng đất. Tiếp nhận 3.562 hồ sơ đăng ký biến động, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân  và giải quyết xong 3.230 hồ sơ  đạt 90,7 % kế hoạch.

Tác giả: Hương Liễu