Chợ Đồn tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Công chức thị trấn Bằng Lũng khai báo y tế qua mã QR

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid -19, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã đẩy mạnh việc triển khai và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương  kịp thời  cài đặt  các phần mềm, ứng dụng chuyên dùng để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ công tác truy vết khi có yêu cầu như: Ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nhiễm Covid-19 (Bluezone); Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện (NCOVI)…;  Đặc biệt, mới đây khi ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” được đưa vào sử dụng,  Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản chỉ đạo hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan đơn vị và các địa phương cài đặt ứng dụng này, tích cực tuyên truyền tới người dân  về hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận thông tin tiêm chủng, thông tin y tế một cách tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản.

Theo thống kê của các cơ quan giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn, đến nay toàn huyện đã có 38 điểm có QR-code trong đó trung bình mỗi tuần có trên 1000 lượt người khai báo y tế bằng mã QR. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan đơn vị và các doanh nghiệp đều đã cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế thông minh.  Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng đang tích cực chỉ đạo các cấp hội đoàn thể tuyên truyền tới  đoàn viên, hội viên và Nhân dân cài đặt sử dụng các ứng dụng trên để phát huy hiệu quả trong công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn.

Việc khai báo y tế điện tử thông qua các ứng dụng trên sẽ giúp người dân đỡ mất công phải khai báo lại trong trường hợp phải ra vào các cơ quan công sở hay các địa điểm công cộng nhiều lần trong một thời gian ngắn… Bên cạnh đó, việc khai báo y tế bằng mã QR giúp cơ quan chức năng có thể phân tích, đánh giá kịp thời tình hình dịch bệnh đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết khi cần thiết. Đối với  phần mềm Sổ sức khỏe điện tử giúp cho người dân theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình; đăng ký, xác nhận, chứng nhận tiêm chủng; đặt lịch khám tại cơ sở y tế… Các ứng dụng khai báo y tế này không làm lộ lọt thông tin người sử dụng nên người dân có thể yên tâm cài đặt và sử dụng để theo dõi sức khỏe của bản thân và phục vụ công tác truy vết, phòng, chống dịch Covid-19.

Trước mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu hiện nay việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch là điều cần thiết nhất là trong công tác truy vết giúp các cơ quan chức năng phát hiện, khoanh vùng và hạn chế tối đa sự lây lan mầm bệnh.Cùng với việc thực hiện quy tắc 5K + vaccine  thì việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người dân phòng chống Covid-19 là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần giúp mỗi người tự bảo vệ mình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Đây cũng được xem là giải pháp hữu hiệu lâu dài nhằm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới./.