Đoàn thẩm tra Nông thôn mới của huyện thẩm định các tiêu chí xã NTM nâng cao tại xã Đồng Thắng

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 3/1/2024 của UBND huyện về thẩm tra kết quả thực hiện xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới ( NTM), nông thôn mới nâng cao năm 2023. Ngày 10/1, Đoàn thẩm tra của UBND huyện đã tổ chức thẩm định kết quả thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM )nâng cao  tại xã Đồng Thắng. Đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn. Cùng dự có các đồng chí thành viên Đoàn thẩm tra là đại diện các cơ quan, phòng, ban, ngành của huyện.

Đoàn thẩm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Đồng Thắng là xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập 02 xã Rã Bản và Đông Viên theo Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Bắc Kạn. Xác định rõ quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Sau khi đạt xã nông thôn mới năm 2018 và được công nhận lại năm 2020, Đồng Thắng bắt tay triển khai thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới.  Sau nhiều năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới xã Đồng Thắng, với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phát huy sức mạnh của toàn Đảng toàn dân, bộ mặt nông nghiệp nông thôn và nông dân đã có những thay đổi tích cực. Tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển bền vững hơn, nhận thức của người dân được nâng lên tầm cao mới.

Đoàn thẩm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, vận động  nhân dân tăng gia lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhằm phấn đấu đưa thu nhập bình quân đạt 51 triệu đồng/người/năm trở lên. Thực hiện các mô hình Chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, xã Đồng Thắng triển khai thực hiện 02 dự án, HTX thực hiện 02 dự án,gồm Dự án trồng cây cam đường canh với  14 hộ tham gia;  Dự án nuôi trâu sinh sản gồm  04 hộ tham gia; Dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà Lạc Thủy thương phẩm, quy mô 27 nghìn con do HTX Toàn Thắng thực hiện trong 03 năm liên tiếp;  Dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu Cát Sâm, quy mô 10 ha do HTX Quỳnh Trang thực hiện trong 3 năm liên tiếp.

Đoàn thẩm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Tổng kinh phí đã thực hiện xây dựng xã nông thôn mới là 12 tỷ 549  triệu đồng, Ngân sách nhà nước hỗ trợ là  9 tỷ 224 triệu đồng, Nhân dân đóng góp là  3 tỷ 325 triệu đồng. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất đảm bảo an toàn, tin cậy và ổn định đạt 100%; Có mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm ; Tỷ lệ nhà kiên cố, nhà bán kiên cố  đạt 99,79%. Về thu nhập, năm 2022 đạt từ 47 triệu đồng/ người, năm 2023 đạt từ 51 triệu đồng/ người; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2023, Hộ nghèo chiếm  5,71%, hộ  cận nghèo chiếm 3,32%...

Sau khi nghe lãnh đạo xã Đồng Thắng báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao, Đoàn thẩm định NTM của huyện đã tổ chức thẩm định  hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ của từng tiêu chí, các thành viên trong đoàn đề nghị xã Đồng Thắng tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa. Tại buổi thẩm định, các đại biểu đã thống nhất đánh giá xã Đồng Thắng cơ bản đạt các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn thẩm tra Phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị thẩm định xã NTM nâng cao, đồng chí Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Thắng trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng chí đề nghị xã Đồng Thắng tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM nâng cao./.

Tác giả: Hoàng Lan – Ngọc Khu