UBND huyện thẩm tra kết quả thực hiện xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 tại Đồng Lạc

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 3/1/2024 của UBND huyện về thẩm tra kết quả thực hiện xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023. Chiều ngày 8/1/2024, Đoàn thẩm tra của UBND huyện đã tổ chức thẩm định kết quả thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại xã Đồng Lạc. Đồng chí Lục Đình Hoa- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm trưởng đoàn. Cùng dự có các đồng chí thành viên Đoàn thẩm tra là đại diện các cơ quan, phòng, ban, ngành của huyện.

Toàn cảnh Hội nghị.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân ngay từ đầu năm, xã Đồng Lạc đã rà soát, đánh giá, đối chiếu các chỉ tiêu, tiêu chí đạt chuẩn NTM. Từ đó, nỗ lực huy động tốt mọi nguồn lực để hoàn thành các nội dung, hạng mục, công trình theo từng nhóm tiêu chí. Trong quá trình xây dựng NTM, ngân sách của nhà nước hỗ trợ trên 2,6 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng.

Quá trình tổ chức thực hiện xây dựng xã NTM, xã đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Ngoài ra, xã có 1 Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp; có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm ảo bền vững “liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lợn nái đen bản địa”; thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm thạch đen Hoàng Hồng; có Tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả với 12 thành viên. Đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42.200 triệu đồng/ người/năm. Không có nhà tạm, dột nát, 100% có nhà ở kiên cố và bán kiên cố. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa năm 2023 là 94,3%; 6/6 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99,7%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%; cận nghèo còn 1,9%...

Đoàn thẩm định khảo sát thực tế tại cơ sở liên kết nuôi cá tầm của HTX TM&DV Toàn dân tại xã Đồng Lạc.

Tại Hội nghị, các đồng chí thành viên Đoàn thẩm định của huyện đã kiểm tra hồ sơ và khảo sát thực tế các công trình hạ tầng kinh tế xã hội như: đường giao thông, nhà văn hóa, cơ sở vật chất trường học, các mô hình liên kết sản xuất, môi trường… Đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm phấn đấu, chỉ đạo và kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân xã Đồng Lạc. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, khách quan, Đoàn thẩm định của huyện đã đánh giá xã Đồng Lạc đạt 19/19 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM. Đây là cơ sở để huyện báo cáo tỉnh xem xét, quyết định công nhận xã Đồng Lạc đạt chuẩn NTM năm 2023./.

Tác giả: Thu Thúy - Đức Trọng