Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Đồn triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng 8/1, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Đồn đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách huyện chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện Ban giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Tá Hữu Thăng, Chủ tịch uỷ ban MTTQ Việt nam huyện.

Theo báo cáo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Đồn, tính đến 31/12/2023, tổng nguồn vốn đạt 505.790 triệu đồng, tăng 107.4706 triệu đồng so với năm 2022. Doanh số cho vay đạt 208.806 triệu đồng, với 3.1266 lượt hộ vay vốn. Trong đó tập trung  giải ngân cho vay các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo là 24. 729 triệu đồng với 432 lượt hộ vay; cho vay hộ cận nghèo là 11.418 triệu đồng với 170 lượt hộ vay; cho vay hộ mới thoát nghèo là 16.300 triệu đồng với 205 lượt hộ vay; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn là 29.427 triệu đồng với 490 lượt hộ vay.

Cho vay giải quyết việc làm là 92.264 triệu đồng với 1.071 lượt hộ vay; cho vay lao động có thời hạn ở nước ngoài là 9.035 triệu đồng với 116 lượt hộ vay; cho vay nhà ở theo Nghị định 100 là 8.343 triệu đồng với 21 lượt hộ vay; cho vay vùng dân tộc thiểu số miền núi theo Nghị định 28 là 4.530 triệu đồng với 11 5 lượt hộ vay; 01 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tái hoà nhập cộng đồng… Doanh số thu nợ đạt 101.613 triệu đồng,  tổng  dư nợ là 505.654 triệu đồng  Hoàn thành 100% chỉ tiêu các chương trình tín dụng được Ban đại diện Hội đồng quản trị tỉnh  và UBND huyện giao, dư nợ bình quân 71,6 triệu đồng/ hộ.

Nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội trở thành điểm tựa vững chắc của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, tạo tiền đề cũng như động lực giúp các hộ dân trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần quan trọng vào thực hiện các chường trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển va hạn chế hoạt động tín dụng đen trên địa bàn

Mục tiêu năm 2024, Ngân hàng chính sách xã hội huyện phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động tiền gửi tổ chức  cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn; hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng được giao; tăng trưởng dư nợ từ 6-8%, giảm tỷ lệ nợ  quá hạn xuống 0,10%....

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện mong muốn: Trong năm 2024, Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục tranh thủ huy động nguồn vốn của Trung ương và địa phương để tăng nguồn vốn cho vay; tiếp tục triển khai Chỉ thị 40-CT/TW; kết luận số 06 – KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung bương Đảng; Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ; Kế hoạch số 39-KH/HU của Ban thường vụ Huyện uỷ Chợ Đồn, Kế hoạch số 161/KH-UBND của U&BND huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Tổ chức tuyên truyền phổ biến quán triệt và triển khai thực hiện Quyết định số 3257/QĐ-UBND, ngày 29/9/2023 của UBND huyện kế hoạch triển khai thực hiện quyết định số 05/QĐ-TTg ngày 04/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển ngân hàng chính sách xã hội đến năm 2030. Tăng cường kiểm tra giám sát các hộ vay vốn để quản lý tốt nguồn vốn; phối hợp với các địa phương lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm để phát huy nguồn vốn tín dụng chính sách đạt hiệu quả cao nhất.

Tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai giải ngân các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ năm 2023.

Nhân dịp này, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tặng giấy khen cho 10 tập thể  có thành tích xuất sắc trong triển khai giải ngân các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ năm 2023./.

Tác giả: Hoàng Lan