Chợ Đồn tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa năm 2023

Ngày 12/7/2023, UBND huyện Chợ Đồn ban hành Quyết định s 2150/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 202. Trên cơ sở đó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch trong nông nghiệp; trực tiếp hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tổ chức sản xuất vụ Mùa năm 2023 theo phương án và các chương trình kế hoạch đã đề ra.

Mô hình sản xuất lúa lúa hữu cơ ở cánh đồng xã Đồng Thắng.

Vụ Mùa năm nay, diện tích gieo cấy lúa trên toàn huyện là 2.410 ha, đạt 100% kế hoạch. Lúa bao thai tiếp tục được người dân duy trì sử dụng để sản xuất trong vụ mùa; cây lúa mùa sớm (ước được 230 ha) đang trong thời gian cuối đẻ nhánh chuẩn bị làm đòng, lúa mùa chính vụ đang trong thời gian đẻ nhánh; Lúa nương diện tích gieo trồng ước được 32 ha, chủ yếu là diện tích đất đồi, trồng xen cây lâm nghiệp năm đầu, năm thứ 2. Cây ngô, diện tích gieo trồng được 230 ha/390 ha, đạt 82,05% so kế hoạch. Các cây trồng khác trồng được bà con nông dân nâng diện tích trồng như: Cây lạc 26 ha, khoai lang 15 ha, sắn 60 ha, khoai sọ, khoai mỡ 6 ha, khoai môn 8 ha, đậu tương 22 ha, cây mía 18 ha. Người dân đang tích cực làm đất, trồng theo kế hoạch hơn 170 ha cây rau màu các loại.

UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp tục triển khai, thực hiện Phương án hỗ trợ phát triển cây đậu tương trên địa bàn huyện Chợ Đồn, giai đoạn 2022-2026”, hiện có 9,7ha/11,4 ha diện tích đăng ký đạt đủ điều kiện tham gia thực hiện phương án vụ hè thu 2023 tại xã Tân Lập và Đồng Lạc. Phương án hỗ trợ sản xuất Lúa chất lượng cao theo quy trình hữu , vụ Xuân đã thực hiện được 13,22 ha/88 hộ (lúa J02 thu hoạch xong), với diện tích đó, vụ Mùa bà con nông dân tập trung vào trồng lúa bao thai, hiện nay lúa sinh trưởng phát triển tốt. Tiếp tục chăm sóc tốt mô hình sản xuất lúa hữu cơ hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững với diện tích 70,71 ha/387 hộ tại xã Phương Viên và xã Ngọc Phái.

Lúa mùa chính vụ đang trong thời kỳ đẻ nhánh.

Để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng tốt, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra và hướng dẫn các hộ dân áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc tốt cây trồng; Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quản lý, khai thác tốt các công trình thuỷ lợi đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất vụ Mùa, chủ động tham mưu, tổ chức tốt công tác phòng chống thiên tai, theo dõi, tổng hợp thông tin, tình hình thiệt hại xảy ra trên địa bàn tham mưu, đề xuất phương án khắc phục hậu quả kịp thời với các tình huống xảy ra; tiếp tục đôn đốc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quan tâm chỉ đạo thực hiện các Đề án, mô hình, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho vụ Đông xuân để đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả: Hà Tuyết- PVH&TT