Chợ Đồn thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

UBND huyện vừa ban hành văn bản số 3354/UBND-KL về chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hướng dẫn, giám sát đốt xử lý thực bì trồng rừng của người dân để PCCC rừng.

Huyện Chợ Đồn có tổng diện tích tự nhiên lớn, trên 91.000ha, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là trên 81.000ha, chiếm 89,17% diện tích tự nhiên. Theo đánh giá sơ bộ trên địa bàn huyện diện tích rừng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao rải đều trên các xã, thị trấn và chiếm trên 50% tổng diện tích đất có rừng (bao gồm cả rừng trồng và rừng tự nhiên). Năm 2023, để ngăn chặn và hạn chế các vụ cháy rừng xảy ra, huyện đã tăng cường công tác dự báo, cảnh báo về phòng cháy chữa cháy rừng, do đó trên địa bàn huyện không có vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tình trạng El Nino vào cuối năm 2023, đầu năm 2024 sẽ gia tăng cường độ gây nắng nóng, khô hạn ở nhiều địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ nên nguy cơ cháy rừng rất cao. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND huyện chỉ đạo: các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm được giao, lĩnh vực quản lý nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả Văn bản, Công điện  của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh, UBND huyện về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Tập trung kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng của các đơn vị, của chủ rừng. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô. Bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao. Đảm bảo các điều kiện chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra, tham mưu tổ chức chữa cháy rừng hiệu quả và xử lý thông tin chính xác.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; Vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương, bãi với trưởng thôn, phối hợp chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn để được hướng dẫn và theo dõi, giám sát quá trình thực hiện. Trong những ngày nắng, khô hanh, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (Cấp nguy hiểm) và cấp V (Cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt xử lý thực bì trồng rừng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữ cháy rừng, không để xảy ra cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng và thực hiện chế độ báo cáo về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo đúng quy định.

Tác giả: Thu Thúy