Đại biểu HĐND huyện đơn vị bầu cử số 6 và số 7 tiếp xúc cử tri xã Xuân Lạc, Yên Thượng

Ngày 5/8/2022, Tổ Đại biểu HĐND huyện đơn vị bầu cử số 6 và số 7 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri xã Xuân Lạc và xã Yên Thượng.
Đại biểu HĐND huyện của 2 tổ đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ sáu (kỳ họp thường lệ giữa năm) HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh 7 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 5 tháng cuối năm 2022;  Báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ sáu HĐND huyện khóa XX.
* Tại xã Xuân Lạc, cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện.

Cử tri xã Xuân Lạc kiến nghị tại Hội nghị TXCT.
Cử tri đã kiến nghị 11 ý kiến với Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đơn vị bầu cử số 6 gồm các nội dung như: Cử tri thôn Pù Lùng 2 đề nghị cấp trên xem xét xây dựng hệ thống điện lưới quốc gia đến khu vực các hộ trong thôn Pù Lùng 2 chưa có điện sử dụng. Đề nghị xây dựng bể nước phục vụ cho giáo viên và học sinh tại điểm trường Pù Lùng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền khẩn trương triển khai Dự án đo đạc đất đai trong năm 2022. Thôn Nà Bản đề nghị xây dựng hệ thống nước phục vụ cho giáo viên và học sinh tại điểm trường Nà Bản, xem xét xây dựng hệ thống điện lưới quốc gia đến các hộ trong thôn Cốc Slông chưa có điện sử dụng. Cử tri thôn Bản Eng hỏi về kinh phí hỗ trợ giao khoán bảo vệ rừng năm 2021 vì sao đến nay chưa được cấp và đề nghị cấp trên xem xét tăng kinh phí hỗ trợ giao khoán bảo vệ rừng, đề nghị sửa chữa, xây kè đường sạt lở liên thôn Bản Eng – Nà Dạ.  Cử tri thôn Cốc Slông đề nghị xây dựng đường bê tông lên khu Tổ 3, thôn Cốc Slông, xem xét nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình ở khu vực đồi núi cao, có nguy cơ sạt lở trong thôn Cốc Slông di chuyển đến ở tập trung đảm bảo an toàn. Đề nghị xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ dạy và học tại điểm trường Mầm non Cốc Slông. Cử tri thôn Tà Han đề nghị xây dựng cầu cứng ở khu Cò Pha (thôn Bản Ó) thuận tiện đi lại của người dân và các phương tiện ô tô, xe máy. Đề nghị xem xét nguồn kinh phí sửa chữa đường bê tông tại khu Nà Ngào, thôn Tà Han do bị sạt lở. Cử tri thôn Nà Bản đề nghị có phương án khắc phục hoặc kè đường liên thôn trục đường Nà Bản – Cốc Slông do hiện nay đã sạt lở vào mép đường ta luy âm. Đề nghị kiểm tra khắc phục đường điện sau công tơ vào nhóm hộ Dương Văn Tu – Nà Bản, do cột bê tông mắc dây đã bị gãy hiện nay các hộ hộ tự lấy cột gỗ về chống không đảm bảo an toàn.
Cử tri thôn Bản Ó có ý kiến về kinh phí dịch vụ môi trường rừng năm 2019 và năm 2021 vì sao đến nay chưa được cấp, đề nghị UBND xã xác định lại diện tích khoanh nuôi bảo vệ của thôn Bản Ó. Tại thôn Nà Dạ có một nhóm sinh hoạt đạo Tin lành tự phát chưa được cấp phép, đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Đề nghị xây dựng đường dây hạ thế cho 02 hộ ở bên kia suối thôn Nà Dạ. Khu vực Phia Khao có một số hộ di cư từ Cao Bằng về cư trú, lao động, sản xuất ở đây nhưng có hoạt động phát trừng trái phép đề nghị cấp thẩm quyền kiểm tra. Hiện nay điểm trường Mầm non Bản Hỏ, Bản He thiếu nguồn nước phục vụ dạy học vì vậy cử tri đề nghị xây dựng hệ thống nước cho điểm trường. Cử tri thôn Khuổi Sáp đề nghị xây kè đá đoạn đường hay xảy ra sạt lở tại thôn Khuổi Sáp và kiến nghị về việc các công trình nước sạch trên địa bàn xã được xây dựng trước đây hiện nay đã xuống cấp không thể sử dụng được, đề nghị xem xét có Dự án xây dựng lại hệ thống nước sạch trên địa bàn xã, đặc biệt là các thôn ở vùng cao.
*Tại xã Yên Thượng, tham dự cùng Tổ Đại biểu HĐND huyện đơn vị bầu cử số 7 có đại diện Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội; Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Toàn cảnh hội nghị TXCT tại Yên Thượng.
Cử tri của xã quan tâm đến việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các thôn có lộ trình xây dựng thôn nông thôn mới trong năm nay như: cần hướng dẫn thực hiện các tiêu chí sớm, xã cần hỗ trợ nhân lực cũng kinh phí đối với một số tiêu chí khó. Công tác vệ sinh môi trường, chi chế độ giao khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng cần được quan tâm kịp thời…
Đại diện 2 Tổ Đại biểu HĐND huyện và các phòng chuyên môn của huyện, lãnh đạo UBND 2 xã đã trao đổi, làm rõ các vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời chuyển tải các các ý kiến còn lại đến các cơ quan chức năng xem xét trả lời.
Tác giả: Hương Liễu – Nông Đuổng