Chợ Đồn đánh giá tiến độ triển khai tiêm phòng vắc xin Covid -19

Ngày 8/8, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Covid -19  trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 của huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Trạm trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Ma Doãn Kháng – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo xã Bình Trung trao đổi những khó khăn trong công tác tiêm vắc xin Covid -19 tại địa phương.
 Theo báo cáo của thường trực Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid – 19 huyện Chợ Đồn, tính đến ngày 7/8, huyện Chợ Đồn đã tiếp nhận 114.942 liều vắc xin Covid -19 trong đó số vắc xin đã sử dụng là 108.044 liều, số vắc xin hiện còn là 6.898 liều. Huyện đã triển khai các chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân tại 20/20 xã thị trấn trên địa bàn trong đó đối tượng trên 18 tuổi đã thực hiện tiêm mũi 1 đạt 98,17%, mũi 2 đạt 95,40%, mũi 3 đạt 94,61%, mũi 4 đạt 17,14%; đối tượng từ đủ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 99,43%, mũi 2 đạt 93,30%, mũi 3 đạt 43,11%; đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm đã tiêm mũi 1 đạt 82,37%, mũi 2 đạt 52,96%. Tuy nhiên, so với tiến độ đề ra, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 4 cho đối tượng trên 18 tuổi trở lên, mũi 3 cho đối tượng 12 đến 17 tuổi và mũi 2 cho đối tượng 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện đạt thấp.
Thảo luận đánh giá tại hội nghị, các thành viên Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 của huyện và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã báo cáo và trao đổi một số nguyên nhân dẫn đến tiến độ triển khai tiêm vắc xin cho một số nhóm đối tượng đạt thấp như: Một số địa phương, cấp ủy chính quyền chưa thực sự vào cuộc quyết liệt trong chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin; Việc rà soát lập danh sách đối tượng tiêm và đăng ký số lượng vắc xin ở một số xã còn chậm và chưa chính xác, công tác tuyên truyền vận động người dân đăng ký tiêm còn hạn chế; một số xã có ý kiến việc cấp vắc xin cho địa phương cận hạn nên công tác tổ chức tiêm cập rập, gấp rút và gặp khó khăn… Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về lợi ích của các mũi vắc xin còn hạn chế dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là, né tránh tiêm vắc xin. Một số đối tượng đang trong thời gian vừa nhiễm Covid -19 nên chưa đủ điều kiện tiêm hoặc đối tượng có dấu hiệu nhưng không thực hiện test kháng nguyên Covid -19 vì vậy không xác định được có bị nhiễm Covid -19 hay không và khó xác định chính xác thời gian nhiễm Covid -19 dẫn tới tâm lý e ngại khi đăng ký tiêm, một số phụ huynh bậc mầm non chưa ủng hộ trong việc tiêm vắc xin cho con em mình…

Đồng chí Ma Doãn Kháng – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo tại hội nghị.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay khi nhiều biến thế mới của Omicron (chủng BA.4, BA.5) đã xuất hiện ở một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam và những nguyên nhân, tồn tại dẫn đến tiến độ tiêm vắc xin của một số nhóm đối tượng trên địa bàn còn đạt thấp và chưa đạt tiến độ đề ra, huyện Chợ Đồn đánh giá nguy cơ bùng phát dịch trở lại là rất cao. Cùng với việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân huyện về công tác phòng chống dịch đã ban hành, tại hội nghị, đồng chí Ma Doãn Kháng – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu cấp ủy chính quyền, tổ chức chính trị xã hội các địa phương cần quyết liệt vào cuộc trong chỉ đạo thực hiện, tiếp tục phát huy vai trò của các Tổ covid cộng đồng tại các thôn bản “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của tiêm vắc xin và đăng ký tiêm đủ mũi, đúng thời gian. Các xã, thị trấn thực hiện ngay việc rà soát và lập danh sách kịp thời, chính xác các đối tượng đủ điều kiện tiêm để đề nghị cấp vắc xin triển khai tiêm ngay trong tháng 8, nhất là nhóm đối tượng trên 18 tuổi có nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi và nhóm đối tượng 5 đến 12 tuổi đảm bảo hoàn thành tiêm hết số lượng vắc xin đã được cấp tránh điều chuyển, trả lại vắc xin hoặc để vắc xin quá hạn gây lãng phí. Ngoài ra, căn cứ vào nhu cầu của cơ sở, Trung tâm y tế huyện phải kịp thời cấp vắc xin và phối hợp với các địa phương, các trường học chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các điểm tiêm, giám sát công tác tiêm đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Các thành viên Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 của huyện, lãnh đạo cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ xây dựng các phương án, đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền và giám sát cùng cấp ủy chính quyền chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và thực hiện công tác phòng chống dịch Covid -19 đạt chỉ tiêu, tiến độ, tạo miễn dịch cộng đồng an toàn, hiệu quả.
Tác giả: Hương Liễu – Ngọc Khu