Kiểm tra liên ngành công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính năm 2024

Thực hiện Quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 24/6/2027 của Chủ tịch UBND huyện về ban hành Kiểm tra liên ngành công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Chợ Đồn năm 2024.

Trong 03 ngày (19, 22, 23/07/2024), Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nông Quang Mỹ, Trưởng phòng Tư pháp - Trưởng đoàn cùng đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực trọng là hộ tịch - chứng thực tại 03 xã: Phương Viên, Đại Sảo, Yên Mỹ. Làm việc với Đoàn kiểm tra có đại diện Lãnh đạo UBND xã cùng đại diện cán bộ, công chức có liên quan tại 03 xã.

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại UBND xã Yên Mỹ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nông Quang Mỹ - Trưởng đoàn kiểm tra đã nhấn mạnh về ý nghĩa và sự cần thiết của nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi thi hành pháp luật nói chung và công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi thi hành pháp luật . Mục đích của việc kiểm tra nhằm nắm bắt đầy đủ, xác thực thực trạng tình hình triển khai nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; theo dõi thi hành pháp luật đối với các lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực hộ tịch – chứng thực, đồng thời làm rõ những ưu, nhược điểm, khó khăn, vướng mắc trong nội dung các quy định pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đồng thời xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập; qua đó, đề xuất về những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở báo cáo do đại diện UBND các xã trình bày và kết quả kiểm tra sơ bộ một số tài liệu có liên quan về xử phạt vi phạm hành chính, các tài liệu trong công tác theo dõi thi hành pháp luật tại 03 xã Phương Viên, Đại Sảo, yên Mỹ các thành viên của đoàn kiểm tra và đại diện các thành viên của UBND xã đã cùng nhau trao đổi, phân tích để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật trong các lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, bảo đảm tính pháp chế cho hoạt động xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hộ tịch – chứng thực; công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp việc thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo; vấn đề áp dụng pháp luật về xử lý phạt phạm hành chính, các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật.

Kết luận tại các buổi kiểm tra, ông Nông Quang Mỹ, Trưởng Phòng Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trong các lĩnh vực của các xã trên. UBND các xã cơ bản đã kịp thời ban hành các văn bản quy định chi tiết đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành trong các lĩnh vực tại 03 xã được kiểm tra vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp thu, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của UBND các xã có liên quan để nghiên cứu, tổng hợp xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết./.

Tác giả: Chu Ánh Ngọc – Phòng Tư pháp huyện Chợ Đồn