Tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06

Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) trên địa bàn huyện trong thời gian qua được triển khai quyết liệt, việc thực hiện dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên môi trường điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến và hoàn thiện xây cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã góp phần giải quyết thủ tục hành chính cho người dân nhanh chóng, hiệu quả, đáp ứng việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người dân, từng bước nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp và phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước, góp phần tăng tỷ lệ hồ sơ phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn toàn huyện.

Hoạt động chuyển đổi số được lồng ghép tuyên truyền  tại Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Chợ Đồn năm 2024.

Tuy nhiên theo đánh giá chung của Ban Chỉ đạo Đề án 06 của huyện, thì vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục. Tỷ lệ liên thông đối với nhóm thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí còn thấp; lĩnh vực cấp căn cước tỷ lệ phát sinh hồ sơ qua dịch vụ công chưa đạt yêu cầu, việc triển khai công tác cập nhật, làm sạch dữ liệu các đơn vị liên quan còn thấp, cụ thể như Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội Người cao tuổi, …; thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng bằng nguồn ngân sách nhà nước chưa đạt được mục têu đề ra.

Đề khắc phục tình trạng trên, ngày 25 tháng 7 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã có văn bản  chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương  tiếp tục quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai đạt hiệu quả cao nhất. Tập trung giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân nhanh chóng, hiệu quả, đáp ứng việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người dân; tiếp tục nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp và phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát thái độ phục vụ và hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, không để xảy ra tình trạng tồn đọng, quá hạn trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Theo đó UBND huyện chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương các phòng, ban, hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng bằng nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. chỉ đạo các cơ quan, các hội thường xuyên rà soát, cập nhật, bổ sung thông tin hội viên, tình nguyện viên trong hội phối hợp với Công an cấp xã để cập nhật lên phần mềm đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”.

Công an huyện được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên đôn đốc việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an cấp xã phối hợp với các Hội cấp xã để thực hiện nhập thông tin hội viên lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo theo đúng quy định; kịp thời có giải pháp hữu hiệu khắc phục những hạn chế tồn tại trong thời gian qua./.

Tác giả: Hà Tuyết, Phòng VH&TT