Phản ánh ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện khóa XX

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 14- HĐND huyện khóa 20, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 11/7/2024, HĐND huyện tiến hành thảo luận chung tại hội trường, thông qua các Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp.

Toàn cảnh Kỳ họp.

Trong đầu buổi sáng đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ tọa Kỳ họp đã thông qua kết quả thảo luận tại tổ. Các nội dung được đại biểu quan tâm, đề nghị liên quan đến một số vấn đề như: Đối với UBND huyện chỉ đạo sát sát các phòng ban, các xã, thị trấn thu ngân sách ngân sách địa phương năm 2024 và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình MTQG. Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch trên địa bàn huyện. UBND huyện khi giao các chỉ tiêu thực hiện năm 2025 cần sát với thực tiễn và đảm bảo tỉnh khả thi.

Lãnh đạo Điện Lực Chợ Đồn trao đổi làm rõ các ý kiến liên quan.

Các ý kiến kiến nghị liên quan đến các phòng ban liên quan: Cấp bổ sung kinh phí cấp chứng chỉ FSC. Chi trả kinh phí nạo vét kênh mương thủy lợi cho các  thôn kịp thời; xem xét xây mương thuỷ lợi thôn Tông Liên, xã Bình Trung, hiện nay nước bị rò rỉ khổng đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất. Điện lực tạo điều kiện di chuyển cột điện đoạn thôn Phiêng Phén, xã Bằng Phúc để mở rộng đường nội thôn; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quyết toán các công trình điện đã hoàn thành; xem xét cột, dây điện các hộ dân tự kéo không đảm bảo của 44 hộ tai thôn Bản ca, Pác Pậu, Pác nghiên, Nà Phầy, xã Bình Trung. Một số hộ có đất thu hổi để làm đường dọc tuyến đường 3B hiện nay đã nộp giấy chứng nhận nhưng chưa được chỉnh lý và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị xem xét hỗ trợ học phí cho sinh viên theo học các trường chuyên nghiệp. Đề nghị đơn vị Vinaphone, Viettel xem xét khắc phục hệ thống đường dây dịch vụ ở một số vị trí bị trùng, thấp; phủ sóng điện thoại tại các thôn Vằng Doọc, Bản Pèo, Khuổi Đẩy, xã Bình Trung...

Đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao đổi các ý kiến mà đại biểu HĐND và cử tri đề nghị.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan Công an, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tài chính và kế hoạch, Điện lực; phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban quản lý dự án; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; phòng Kinh tế và hạ tầng… đã trao đổi và làm rõ các ý kiến được đại biểu quan tâm.

Kỳ họp biểu quyết thông qua 13 Nghị quyết.

Qua thảo luận, xem xét các báo cáo, tờ trình của các Ban HĐND, ý kiến các đại biểu HĐND, Kỳ họp thứ 14 đã thông qua 13 Nghị quyết theo thẩm quyền, đó là: Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước của địa phương năm 2023. Nghị quyết về điều chỉnh nội dung dự án, điều chỉnh kinh phí, thu hồi, cấp bổ sung kinh phí thực hiện các Chương trình MTQG năm 2024. Nghị quyết về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương (lần 8). Nghị quyết về phân bổ kế hoạch vốn đầu tư nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2023 chuyển sang 2024 ngân sách tỉnh phân cấp cho huyện điều hành. Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 (lần 7). Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2023 chuyển sang năm 2024 (lần 1). Nghị quyết về điều chỉnh, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2024 (lần 2). Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Chợ Đồn. Nghị quyết về bãi bỏ Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 19/12/2023 của HĐND huyện về Đề án giáo dục, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống địa phương trong các trường học trực thuộc, giai đoạn 2023 – 2025. Nghị quyết về bãi bỏ Nghị quyết Số 01/2021/NQ-HĐND ngày 10/8/2021 về việc thông qua cơ chế, chính sách, kinh phí thực hiện Đề án khuyến khích chăn nuôi vỗ béo trâu, bò, ngựa và phát triển trâu bò sinh sản trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025. Nghị quyết về bãi bỏ Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 10/8/2021 về việc thông qua cơ chế, chính sách, kinh phí thực hiện phương án hỗ trợ phát triển cây đậu tương trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 – 2026. Nghị quyết về kết quả giám sát thực hiện Đề án Quản lý và phát huy giá trị di tích, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch huyện giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2025;

Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND huyện và cử tri trước, trong kỳ họp. Đề nghị các đại biểu HĐND huyện dành thời gian báo cáo kết quả Kỳ họp, phổ biến Nghị quyết đến cử tri và nhân dân; tăng cường công tác giám sát quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến của cử tri với HĐND; đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể giám sát và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện các Nghị quyết của HĐND.

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành chương trình Kỳ họp thứ 14. HĐND huyện kêu gọi các cấp, ngành cùng toàn thể cử tri trong huyện nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, hăng hái thi đua, tích cực đổi mới, sáng tạo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vượt qua khó khăn, thách thực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024, tạo tiền đề phát triển nhanh hơn, bền vững hơn cho những năm tiếp theo.

Tác giả: Thu Thúy