Năm 2023 sản xuất nông, lâm nghiệp tại huyện Chợ Đồn đạt nhiều kết quả tích cực

Trong năm 2023, công tác sản xuất nông lâm nghiệp, chăn nuôi, xây dựng nông thôn mới còn gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị chức năng ngành nông nghiệp chủ động thực hiện nhiệm vụ công tác tham mưu cho UBND huyện, phối hợp các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra. Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh.

Hơn 98% diện tích sản xuất lúa được thu hoạch bằng phương tiện cơ giới.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong năm 2023 tại huyện diễn ra trong thời tiết thuận lợi và khó khăn đan xen. Ủy ban nhân dân huyện đẩy mạnh công tác chỉ đạo sản xuất, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án, kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tập trung sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng, giống vật nuôi, sử dụng đất có hiệu quả hơn. Từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí, tạo ra hiệu quả kinh tế trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. UBND huyện ban hành các phương án sản xuất vụ Xuân, vụ Mùa, kế hoạch sản xuất cây trồng vụ Đông, phương án phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi; kế hoạch phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu phát triển nông thôn, hợp tác xã, các sản phẩm có thế mạnh của huyện; Kế hoạch thực hiện chỉ tiêu sản xuất, phát triển lâm nghiệp; các đề án, phương án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất… Từ đó đã đạt được những kết quả nhất định.

Cụ thể: Về sản xuất trồng trọt: Diện tích cây lương thực có hạt (lúa ruộng, lúa nương và ngô) 5.437,97ha đạt 99,4% kế hoạch. Sản lượng lương thực 28.813,834 tấn, đạt 101,13 % kế hoạch, lương thực bình quân đầu người đạt 563 kg/người/năm đạt 112,6% kế hoạch.

Diện tích các cây trồng chủ lực có lợi thế được thâm canh, cải tạo, duy trì sản xuất như các cây ăn quả trong vùng chỉ dẫn địa lý, cây hồng không hạt diện tích cho thu hoạch quả 99,01 ha/141,08 ha, sản lượng 445,5 tấn; Cây cam, quýt diện tích cho thu hoạch quả 464,42 ha/509,93 ha, sản lượng đạt 4.316 tấn. Các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được các các tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư sản xuất như: Dưa lưới, dâu tây, dưa chuột, diện tích sản xuất trong năm hơn 10 ha, đẩy mạnh sản xuất sản phẩm an toàn phù hợp với thị trường.

Thu hoạch dưa lưới đúng thời vụ giúp tăng chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Diện tích cây chè tiếp tục duy trì, phát huy thế mạnh, hiện có hơn 414 ha, trong đó chè búp hơn 407 ha, chè hoa vàng hơn 7,0 ha, sản lượng thu hoạch đạt hơn 1.733 tấn.

Công tác phát triển chăn nuôi được duy trì thực hiện: Đại gia súc hiện có 8.000con đạt 90% kế hoạch; Đàn gia cầm 344.000 con đạt 94,5% kế hoạch; Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại ước được hơn 3.537 tấn đạt 96,7 % kế hoạch năm. Duy trì diện tích nuôi thủy sản hơn 355 ha ao nuôi. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt hơn 801 tấn đạt 114,74% KH; Công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh, công tác kiểm soát giết mổ, công tác phun khử trùng tiêu độc . công tác phòng chống rét trong chăn nuôi được tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ảnh hưởng, hạn chế thấp nhất thiệt hại đến ngành chăn nuôi.

Người chăn nuôi tăng cường bổ sung thức ăn, phòng chống rét cho gia súc.

Công tác bảo vệ và phát triển trồng rừng được thực hiện hiệu quả, năm 2023 trên địa bàn huyện đã thực hiện trồng được hơn 603 ha đạt 100,6 % kế hoạch. Bảo vệ tốt diện tích giao khoán bảo vệ rừng tự nhiên 23.025,04 ha; Công tác thủy lợi, phòng chống thiên tai -tìm kiếm cứu nạn; duy trì thực hiện hiệu quả Đề án, đề tài, phương án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất được tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch; Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đang được đẩy mạnh, hiện có 07/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân số tiêu chí nông thôn mới toàn huyện đạt 15,2 tiêu chí/13,5 tiêu chí kế hoạch giao.

Các sản phẩm OCOP của huyện được các Hợp tác xã đẩy mạnh tham gia xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025 thực hiện tại huyện Chợ Đồn đang là điểm sáng trong việc duy trì phát triển các sản phẩm dựa trên tiềm năng lợi thế của địa phương. Đến nay toàn huyện có 31 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có 03 sản phẩm 4 sao, 28 sản phẩm 03 sao; Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 cho 06 sản phẩm mới, kết quả có 03 sản phẩm đủ điều kiện công nhận 3 sao đạt 100% kế hoạch.

Năm 2024 là năm dự báo có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Để tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Ngay từ những ngày đầu năm với tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị; Các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp, các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và các tầng lớp nhân dân trong huyện sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 đã đề ra./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT