Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Tá nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 16/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Nghĩa Tá tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Đồn chọn để tổ chức Đại hội điểm cấp xã. Dự Đại hội có các đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các Ban Dân vận, Ban Tổ chức Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Đồn. Cùng lãnh đạo, cán bộ, công chức, đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã Nghĩa Tá.

Toàn cảnh Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Tá đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua lao động sáng tạo của Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Đại biểu dự Đại hội.

Nổi bật như MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động Nhân dân hiến trên 17.000 m2 đất gồm đất vườn, đất ruộng, đất rừng để mở mặt bằng xây dựng các công trình. Đóng góp  4.000 buổi công lao động để san lấp mặt bằng, đổ bê tông các công trình. Tham gia 3.500 công lao động để tổng vệ sinh môi trường, phát quang các khu di tích, đường làng ngõ xóm. Thực hiện đóng góp trên 30 triệu đồng, 230 buổi công phối hợp để thực hiện mô hình thắp sáng đường quê với trên 100 bóng đèn chiếu sáng. Tiếp nhận từ các nguồn hỗ trợ các cấp triển khai xây dựng 03 nhà, sửa chữa nhà ở cho 03 nhà ở cho hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 56 học sinh con hộ nghèo mua đồ dùng học tập; vận động quỹ Vì người nghèo được trên 19 triệu đồng. Phối hợp với các ban ngành và các tổ chức thành viên thực hiện thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm được 430 xuất; tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ hàng năm được 24 xuất. Vận động quỹ phòng, chống Covid-19 ba đợt với số tiền trên 20 triệu đồng, vận động nhân dân ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhân dâm Thành phố Hồ Chí Minh và miền Trung.

Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, tập thể Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã có 4 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 01 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban công tác Mặt trận 09 thôn hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 56%, hoàn thành suất xắc nhiệm vụ đạt 44%.

Đồng chí Tá Hữu Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Tá Hữu Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Đồn ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Tá đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Thực hiện đa dạng hóa các hoạt động, tập trung hướng về khu dân cư, thôn, bản và cộng đồng; thường xuyên củng cố tăng cường phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động,…

Đoàn đại biểu của huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ 2024-2029, Đại hội đề ra 5 chương trình hành động trọng tâm đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, khơi dậy tiềm năng và nguồn lực trong nhân dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng,  an ninh của địa phương. Thực hiện dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội; phòng chóng tham nhũng, tiêu cực thực hành tiết kiệm. Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân. Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại hội đã hiệp thương cử 33 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Triệu Thị Phòng tiếp tục tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội cũng thực hiện cử Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chợ Đồn nhiệm kỳ 2024-2029.

Tác giả: Nông Đuổng