Tập huấn chuyển đổi số cho đoàn viên, thanh niên năm 2023

Ngày 24/8/2023, tại Hội trường UBND huyện Chợ Đồn, Tỉnh đoàn phối hợp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho đoàn viên, thanh niên năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

Tham gia Hội nghị tập huấn có 100 học viên là cán bộ Đoàn chuyên trách Huyện đoàn, Đoàn viên, thanh niên là thành viên tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn. Đoàn viên, thanh niên thuộc các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, cơ sở dịch vụ, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện Chợ Đồn.

Đoàn viên, thanh niên thực hành đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại di động.

Tại buổi tập huấn, các học viên được báo cáo viên truyền đạt, hướng dẫn về các nội dung tổng quan về chuyển đổi số. Hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin trên môi trường số như: bảo vệ dữ liệu cá nhân tránh lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu cá nhân; thanh toán trực tuyến an toàn, tiện lợi, tránh bị lừa đảo mất tiền; nhận diện các trang mua sắm trực tuyến tin cậy; sử dụng các trang web an toàn cho giao dịch tài chính. Hướng dẫn đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến như: đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công trực quốc gia; nộp hồ sơ trực tuyến; số hóa thành phần hồ sơ; sử dụng chữ ký số công cộng; nhận kết quả điện tử; hướng dẫn thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực quốc gia khi thực hiện thủ tục hành chính. Hướng dẫn cách tạo tài khoản và đăng ký gian hàng trực tuyến để giao dịch, mua bán hàng trên sàn thương mại điện tử.Hướng dẫn tạo tài khoản và sử dụng các Ví điện tử Viettel, Vinaphone, Mobifone.

Đoàn viên, thanh niên đã đăng ký thành công ví điện tử Viettel Money.

Thông qua Hội nghị tập huấn, nhằm giúp các thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng nhận thức đúng và đầy đủ hơn về chuyển đổi số; hiểu được các việc phải làm khi tiến hành xây dựng chiến lược và thực hiện chuyển đổi số; có thêm kỹ năng tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về ứng dụng nền tảng số để đăng tải thông tin, quảng bá sản phẩm; tham gia tích cực vào công tác chuyển đổi số trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý thông tin di động, từ đó tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Lường Trang- Huyện đoàn