Khởi công đoạn đường qua địa bàn xã Xuân Lạc thuộc tuyến đường kết nối Ba Bể (Bắc Kạn) sang Na Hang (Tuyên Quang)

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn vừa tiến hành khởi công doạn đường qua địa bàn xã Xuân Lạc, thuộc tuyến đường  kết nối Ba Bể (Bắc Kạn) sang Na Hang (Tuyên Quang).

Vị trí cây cầu bắc qua suối Tà Han.

Đây là đoạn tiếp nối từ Thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể thuộc Dự án xây dựng tuyến đường Thành phố Bắc Kạn đi Hồ Ba Bể, kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang), được khởi công từ tháng 2/2022 do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn là chủ đầu tư. Là đoạn tuyến được Quốc hội cho cơ chế đặc thù thí điểm hình thức sử dụng ngân sách của Bắc Kạn để đền bù, giải phóng mặt bằng đất dự án nằm trên địa phận tỉnh Tuyên Quang.

Theo thông tin của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn (chủ đầu tư): tuyến đường sẽ có cây cầu Cò Pha được bắc qua suối Tà Han nếu xây dựng xong đây sẽ là cây cầu có trụ cầu cao thứ 2 của Miền Bắc. Cầu gồm 6 nhịp dầm Super T với chiều dài toàn cầu 259,2m, Mặt cắt ngang gồm 4 dầm, khe co dãn dạng răng lược, gối chậu, Kết cấu mố chữ U đặt trên hệ cọc khoan nhồi, Trụ dạng thân hẹp cao từ 14,5 đến 66,0m, trụ cầu cao 66m chỉ đứng sau cầu Móng Sến (Cầu Móng Sến trụ cầu cao là 83m nằm trên tuyến đường Nội Bài - Lào Cai).

Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ tạo đà thúc đẩy phát triển du lịch cho hồ Ba Bể và Na Hang, nhất là khi Tuyên Quang và Bắc Kạn đang nỗ lực phối hợp xây dựng hồ sơ khoa học Khu bảo tồn thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Tác giả: Trần Quang Huy, xã Xuân Lạc