Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Yên Thịnh

Sáng 9/8, tại xã Yên Thịnh, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Đồn tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Đến dự có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn. Lãnh đạo huyện Chợ Đồn có đồng chí Triệu Đức Phú, Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ma Doãn Kháng,  uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Tổ chức diễn tập Phòng thủ dân sự năm 2024; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức, Tổ đạo diễn diễn tập huyện năm 2024; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã Yên Thượng, Bản Thi.

Đồng chí Ma Doãn Kháng -  Phó Chủ tịch UBND huyện,  Trưởng Ban Tổ chức diễn tập Phòng thủ năm 2024 phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Ma Doãn Kháng,  uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện  - Trưởng Ban Tổ chức diễn tập Phòng thủ năm 2024 nhấn mạnh: “Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đối với cấp xã là một bước tập duyệt quan trọng để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động lực lượng, phương tiện, sức người, sức của để ứng phó với thiên tai, phòng chống có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra”.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn:

Các cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị xã trình bày kế hoạch ứng phó với thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Giai đoạn 1, diễn tập vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo; chính quyền điều hành; cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị của xã tham mư­u, tham gia ứng phó với thiên tai xảy ra trên địa bàn, với một số nội dung  thực hiện như: tổ chức Hội nghị thông qua kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024; Hội nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã bàn biện pháp xử lý tình huống khi mưa bão xảy ra.

Đại biểu tham quan diễn tập thực hành xử lý tình huống.

Giai đoạn 2: Diễn tập thực hành xử lý tình huống sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn, tuần tra, thông báo, báo động khi mưa bão xảy ra gây sạt lở đất, đổ nhà dân tại thôn Bản cậu, xã Yên Thịnh.

Thực hành xử lý tình huống sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn người dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi mưa bão xảy ra.

Với sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, cơ sở vật chất, con người cùng với tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục mọi khó khăn của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Yên Thịnh năm 2024 diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Kết quả xã được đánh giá xếp loại giỏi.

Thông qua diễn tập nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, công tác chỉ huy, hiệp đồng của các lực lượng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, năng lực làm công tác tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác. Tiếp tục củng cố và xây dựng các tiềm lực phát triển kinh tế, làm cơ sở thực tiễn để bổ sung, điều chỉnh các phương án và kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã. Đồng thời rút kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức diễn tập ở những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.

Tác giả: Nông Đuổng