Chợ Đồn triển khai Chương trình hành động của Tỉnh ủy về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến...

Uỷ ban nhân dân huyện Chợ Đồn vừa ban hành Quyết định số 1921/ QĐ – UBND ngày 07 tháng 6 năm 2022 triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18 – NQ- TU ngày 12 tháng 8 năm 2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (khóa XII) về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Huyện Chợ Đồn đang xúc tiến các nhiệm vụ quy hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Theo đó, Chương trình trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18 – NQ- TU ngày 12 tháng 8 năm 2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (khóa XII) về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 được huyện Chợ Đồn triển khai nhằm mục đích nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong  thực hiện nhiệm vụ quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn, đưa phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng,  phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và phát huy bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, tạo việc làm, tăng thu ngân sách và thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.
 Để đạt được mục đích đề ra, huyện Chợ Đồn đã đề ra các nhóm giải pháp cụ thể phấn đấu từ nay đến năm 2025 đạt 15 mục tiêu như: Hoàn thành các mục tiêu của Đề án “Quản lý và phát huy các giá trị di tích, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch huyện Chợ Đồn giai đoạn 2019 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” đã được Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn phê duyệt tại Quyết định số 2950/QĐ-UBND ngày 25/10/2019; Đầu tư điểm du lịch Phja Khao, xã Bản Thi gắn với du lịch tâm linh đền Phja Khao và Đền Tiên Sơn thành điểm nhấn du lịch của huyện Chợ Đồn;  Khảo sát, phục dựng lễ hội truyền thống “Lễ hội lồng tồng” của xã Đồng Thắng;  Xây dựng đề án duy trì, bảo tồn các ngôi làng nhà sàn cổ gắn với các địa danh có di tích nhằm phục vụ khách tham quan, trải nghiệm; Xây dựng Phương án cải tạo cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn gắn với phát triển du lịch; Xây dựng Kế hoạch thực hiện bảo tồn giá trị của nghệ thuật dệt cửi của đồng bào người Tày tại xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn phục vụ khách du lịch tham quan trải nghiệm; Xây dựng tuyến phố đi bộ, con đường hoa thuộc trung tâm thị trấn Bằng Lũng, tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị; Tổ chức Hội thi thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch huyện Chợ Đồn năm 2022;  Khảo sát, cải tạo, nâng cấp bó Cốc Liềng, thị trấn Bằng Lũng; Khảo sát du lịch hồ Khuổi Châng, xã Bình Trung; Khảo sát thi công đường lên dòng chữ “ATK CHỢ ĐỒN” tại đỉnh Phja Vỳ, thị trấn Bằng Lũng; Tiếp tục tổ chức “Phiên Chợ đêm Chợ Đồn”; Phấn đấu có 15 nhà nghỉ lưu trú có tổng số phòng nghỉ là 500 phòng, có khách sạn đạt 1 sao trở lên. Đón ít nhất 10.000 lượt khách nội địa và quốc tế đến tham quan, du lịch huyện.  Phấn đấu đạt tổng doanh thu từ du lịch đạt mốc 3 tỷ đồng/năm;  Bố trí nguồn nhân lực bảo đảm phục vụ hoạt động du lịch, hàng năm tổ chức các lớp bồi dưỡng, cử thành phần tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý du lịch do cấp trên tổ chức cho đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách, hướng dẫn viên du lịch của huyện; Đẩy mạnh xây dựng cơ chế hợp tác về hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, từng bước xã hội hóa công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.
Định hướng đến năm 2030 huyện Chợ Đồn phấn đấu sẽ hình thành các tour du lịch trên địa bàn huyện gồm du lịch văn hóa, trải nghiệm, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh. Đón ít nhất 15.000 lượt khách nội địa và quốc tế đến tham quan, du lịch huyện; Có nguồn thu ngân sách huyện từ du lịch, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, người dân tại các điểm du lịch; Có 50% nguồn nhân lực đáp ứng phục vụ công tác quản lý, khai thác du lịch; Áp dụng chuyển đổi số ngành du lịch huyện Chợ Đồn; Phấn đấu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Chợ Đồn.
                                      Tác giả: Hương Liễu