Chủ động phòng tránh, ứng phó với rét đậm, rét hại

Thực hiện Văn bản số 3086/BCH-PCTT ngày 14/12/2023 của Ban chỉ huy PTDS; PCTTTKCN; PCCCvà CNCH tỉnh về việc chủ động phòng tránh, ứng phó với rét đậm, rét hại. Ban chỉ huy PTDS; PCTTTKCN; PCCCvà CNCH huyện Chợ Đồn  vừa có Văn bản số 3407/BCH-PCTT ngày 19 tháng 12 năm 2023 về việc chủ động phòng chánh, ứng phó với rét đậm, rét hại.

Người dân cần chủ động nuôi nhốt gia súc trong những có mưa phùn, rét đậm, rét hại và che chắn chuồng trại để phòng chống rét cho đàn gia súc ( ảnh Ngọc Khu).

Theo bản bản tin số KKLR-159/09h30/BKAN ngày 14/12/2023 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Kạn, dự báo diễn biến không khí lạnh, từ sáng 16/12/2023, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, có mưa, mưa rào rải rác, trời chuyển rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8 - 110C, vùng núi cao từ 4 - 70C.

Do vậy tại Văn bản số 3407/BCH-PCTT, Ban chỉ huy PTDS; PCTTTKCN; PCCCvà CNCH huyện Chợ Đồn yêu cầu các địa phương, thành viên Ban chỉ huy huyện thực hiện tốt một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh, dự báo để chủ động thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các thôn, tổ, nhân dân biết và chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người; có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản; che phủ, che chắn tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất rau màu và cây trồng khác.

Căn cứ vào tình hình thực tế các đơn vị chủ động tổ chức đoàn công tác chuyên môn xuống các cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng tránh, phù hợp và hiệu quả. Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông huyện cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, diễn biến của thời tiết để nhân dân chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực của Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai huyện (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); các xã, thị trấn cập nhật thiệt hại do thiên tai xảy ra (nếu có) trên hệ thống thông tin và cảnh báo thời tiết tỉnh Bắc Kạn theo địa chỉ https://kttvbackan.gov.vn đảm bảo theo quy định.

Tác giả: Hoàng Lan