A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chợ Đồn tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, năm 2023, UBND huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

Đội kiểm tra liên ngành ATTP huyện tăng cường công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chợ Đồn có 845 cơ sở thực phẩm. Trong đó có 124 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 362 cơ sở kinh doanh, 304 cơ sở dịch vụ ăn uống, 17 quán ăn đường phố và 38 bếp ăn tập thể.

Để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, ngay từ đầu năm, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về ATTP. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng thời lượng truyền thông trong các dịp cao điểm như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu,.. đến người dân trên địa bàn huyện, qua các hình thức như phát qua loa truyền thanh, in băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền bằng xe lưu động, viết tin, bài đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang Fanpage của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện...; phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật ATTP cho các cán bộ, công chức phụ trách công tác ATTP cho cấp huyện, cấp xã, thị trấn.

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được huyện thực hiện thường xuyên. Theo đó, trong năm 2023, Đội kiểm tra liên ngành ATTP huyện tiến hành kiểm tra 265 cơ sở, trong đó 221 cơ sở đạt, 14 cơ sở vi phạm (nhắc nhở 06 cơ sở, 08 cơ sở bị xử phạt hành chính). Tổng số tiền xử phạt thu được 9.000.000 đồng.

Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, an toàn thực phẩm được huyện chú trọng. Hiện nay, công tác chỉ đạo điều hành, xử lý công việc tại huyện đều được thực hiện qua phần mềm hồ sơ công việc, các văn bản gửi đến, gửi đi được hoạt động thông suốt từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Bên cạnh đó, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo Ban Chỉ đạo ATTP huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị xã hội theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền chủ động, huy động và ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành xây dựng và triển khai các đề án, dự án phát triển sản xuất thực phẩm theo hướng nâng cao chất lượng an toàn...

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Để duy trì các kết quả đạt được và tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, thời gian tới huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ban hành và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ về ATTP. Triển khai đồng bộ hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe và phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP cấp huyện, xã; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm; thực hiện lấy mẫu hậu kiểm đối với các sản phẩm thực phẩm; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về ATTP. Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát, chủ động kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao, phục vụ các sự kiện lớn; nâng cao năng lực kỹ thuật test nhanh tại các đợt kiểm tra; điều tra, xử lý kịp thời và không để tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tổ chức ký cam kết và giám sát việc thực hiện cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về đảm bảo ATTP. Phối hợp tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ truyền thống, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn của huyện. Duy trì các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn OCOP trong sản xuất kinh doanh nông sản.

 Tác giả: Hương Liễu


Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật