Gần 239ha diện tích đất trồng lúa được hỗ trợ theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP của Chính Phủ

Năm 2021, thực hiện quản lý và sử dụng đất trồng lúa theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ, toàn huyện có gần 239ha diện tích được hưởng lợi.

Thực hiện mô hình người dân được tiếp cận với ứng dụng tiến bộ canh tác lúa cải tiến SRI vào sản xuất.
Theo đó, thực hiện mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa, quy mô thực hiện 122,57ha/689 hộ, tại 07 xã, gồm: Ngọc Phái, Yên Thượng, Yên Thịnh, Phương Viên, Bình Trung, Yên Phong, Bản Thi. Thực hiện mô hình Cải tạo nâng cao chất lượng đất chuyên trồng lúa nước, quy mô thực hiện 116,42ha/528 hộ, tại 04 xã, gồm:  Bằng Phúc, Nam Cường, Yên Mỹ, Yên Thịnh.
Tham gia thực hiện mô hình, người dân được hỗ trợ giống, phân bón, vôi bột, chế phẩm vi sinh, men xử lý rơm rạ, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn kỹ thuật quy trình cải tạo đất…  Tổng kinh phí thực hiện trên 1,4 tỷ đồng.
Các mô hình được triển khai giúp người dân tiếp cận với ứng dụng tiến bộ canh tác lúa cải tiến SRI vào sản xuất như cấy mạ non, cấy thưa, cấy ít dảnh; điều tiết nước hợp lý; làm cỏ sục bùn và tăng cường sử dụng phân hữu cơ giúp cho nông dân tiết kiệm được 30-50kg thóc giống/ha/vụ so với cấy theo tập quán, giảm công chăm sóc mạ, giảm chi phí, tăng năng suất, sản lượng lương thực, bảo vệ ổn định lâu dài đất trồng lúa. Cải thiện chất lượng đất, tăng độ phì nhiêu của đất, để người dân sản xuất lúa nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là việc sử dụng men vi sinh để ủ rơm rạ… nhằm cải tạo đất, nâng cao độ màu mỡ đất canh tác lúa nước.
Tác giả: Thu Thúy