Chợ Đồn chuẩn bị vật tư cho sản xuất vụ mùa

Thời điểm này, diện tích lúa xuân của bà con nông dân đang trong giai đoạn chắc xanh đến chín đỏ đuôi. Cùng với việc khuyến cáo người dân tập trung chăm sóc lúa xuân cuối vụ, gieo và chăm sóc mạ, ngành chức năng của huyện cùng các đơn vị kinh doanh cũng chuẩn bị đầy đủ vật tư nông nghiệp, sẵn sàng bắt tay vào sản xuất vụ mùa.

Cửa hàng vật tư nông nghiệp huyện cung ứng giống, phân bón cho người dân đảm bảo sản xuất vụ mùa
Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 2.440ha lúa, phấn đấu năng suất đạt trên 50 tạ/ha, sản lượng đạt trên 12.200 tấn; diện tích ngô 370ha, phấn đấu năng suất đạt 44 tạ/ha, sản lượng trên 1.600 tấn. Trong đó, diện tích sử dụng giống lúa chất lượng 1.500ha, diện tích sản xuất lúa chất lượng gắn với tiêu thụ sản phẩm 25ha.
Để kịp thời cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con nhân dân, cửa hàng Vật tư nông nghiệp huyện đã chủ động nhập các loại giống lúa, ngô, phân bón đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng để phục vụ tới tay người dân để sản xuất. Cụ thể, cửa hàng Vật tư nông nghiệp đã nhập về trên 300 tấn phân bón các loại và trên 5 tấn giống ngô, lúa. Ngoài ra, sẵn sàng tư vấn cho bà con cách sử dụng các loại phân bón lót, bón thúc đúng thời điểm sinh trưởng, phát triển của cây trồng.
Trong giai đoạn hiện nay, giá vật tư nông nghiệp tăng cao cũng gây khó khăn trong sản xuất vụ mùa. Riêng đối với phân bón, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con bón cân đối đạm, lân, kali; tăng cường sử dụng phân bón có tác dụng cải tạo đất, phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh tránh ngộ độc hữu cơ. Cùng với đó, bón phân theo nguyên tắc đúng chân đất, đúng loại giống, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách bón. Do vụ mùa có thời gian chuyển vụ ngắn nên bà con tập trung làm đất và vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch lúa xuân theo phương châm “gặt đến đâu cày ngay đến đó”. Tăng cường bón vôi bột hoặc chế phẩm sinh học để gốc rạ nhanh phân hủy, giảm ngộ độc hữu cơ và tiêu diệt nguồn sinh vật hại.
Ngành Nông nghiệp phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, để tránh tình trạng mua nhầm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, người dân cần nâng cao cảnh giác, không nên chọn mua các loại vật tư không ghi cụ thể nơi sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì. Đặc biệt, khi nghi ngờ hoặc phát hiện các đối tượng bán phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật không có nguồn gốc xuất xứ, bà con cần thông tin ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, xử lý.
Tác giả: Thu Thúy