A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2024

Để sản xuất các cây trồng vụ Xuân năm 2024 theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra tại Quyết định số 4999/QĐ-UBND ngày 20/12/2023 về việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2024. Ngày 02/01/2024, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 04/UBND-NN&PTNT về việc tổ chức sản xuất vụ Xuân năm 2024.

  Cày ải sớm để vùi gốc rạ khử chua đồng ruộng, diệt mầm bệnh làm đất tơi xốp, thông thoáng, cải tạo hệ vi sinh vật, tăng cường lượng oxy trong đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

Cụ thể: Về thời vụ gieo trồng, cây lúa: Thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập xuân (mùng 4/2/2024 dương lịch), thực hiện áp dụng biện pháp chăm sóc, bảo vệ mạ có che phủ nilon để chống rét. Thời gian cấy lúa, tập trung trong tháng 2, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2024; cây ngô, thời gian trồng trên đất ruộng, soi bãi từ giữa tháng 2, trồng xong trước 15/3. Đất đồi trồng từ đầu tháng 3, xong trước 30/4. Các cây trồng khác như cây thuốc lá gieo ươm cây con trong tháng 12/2023, trồng trong tháng 01/2024; Cây khoai lang thời gian trồng trong tháng 2 đến đầu tháng 3 năm 2024; Đậu tương, lạc, thời gian trồng từ giữa tháng 2, kết thúc gieo trồng trong tháng 3 năm 2024; Cây khoai môn tập trung trồng từ 02 đến đầu tháng 3 năm 2023; Cây mía tập trung trồng từ tháng 1 đến hết tháng 2 năm 2024, lưu ý các biện pháp tưới nước giai đoạn đầu để cây bật mầm, đẻ nhánh khỏe; Cây gừng, nghệ tập trung trồng trong tháng 2, đầu tháng 3, lưu ý các biện pháp chọn và xử lý củ giống trước khi trồng để hạn chế bệnh hại phát sinh, phát triển; Cây chè tập trung trồng trong tháng 2, 3 và tháng 8, 9 năm 2024 khi đất đủ ẩm. Thường xuyên kiểm tra, trồng dặm, tủ gốc giữ ẩm cho cây; Rau đậu các loại tùy từng loại rau, đậu để lựa chọn khung thời vụ phù hợp với mục đích quay vòng đất nhanh, đảm bảo an toàn thực phẩm, đất đai, nhu cầu thị trường, tập quán và kinh nghiệm canh tác; Cây ăn quả các loại tập trung chăm sóc, cải tạo thâm canh diện tích hiện có để tăng năng suất, chất lượng. Triển khai diện tích trồng mới theo kế hoạch.

cấu giống gieo trồng, cây lúa sử dụng các nhóm giống: Nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 115 - 120 ngày (Khang dân 18, lúa Japonica VAAS16 (QJ4 ), Hà Phát 3, HDT10, BQ, CNC11); Nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 125 - 130 ngày (giống Nhị ưu 838, 27P31, Ly2099, LP1601, Syn 98, Đại dương 1, Việt Lai 20, tẻ nương Hà Giang). Nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 132 - 135 ngày giống lúa Sán ưu 63, Japonica J02. Cây ngô: sử dụng các giống ngô lai có tiềm năng năng suất như: NK4300, CP511, Biosed 9698, AG59, HN68, HN88; giống ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT có khả năng kháng sâu đục thân và sâu keo mùa thu cao; giống ngô NK7328 để sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi (Không sử dụng các giống ngô biến đổi gen cho sản xuất hữu cơ); Cây khoai lang giống Hoàng Long (thời gian sinh trưởng từ 85- 95 ngày), sử dụng giống khoai lang ăn củ chất lượng cao, các giống khoai lang ăn lá, làm thức ăn chăn nuôi; Đậu tương, lạc: Sử dụng các giống đậu tương ngắn ngày, có tiềm năng năng suất cao, gồm các giống DT84, DT90, DT96, VX9-3; các giống lạc như: Lạc đỏ, L14, L27, L29.

Bên cạnh đó hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác: Cây lúa tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI); sản xuất lúa hữu cơ; chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM, IPHM); Biện pháp làm đất chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện phát dọn vệ sinh đồng ruộng, đối với đất trồng lúa cần phải cày ải hoặc ngâm dầm những diện tích không trồng cây vụ Đông, nhằm hạn chế các độc tố gây hại cây trồng và giúp tiêu diệt mầm mống dịch hại trong đất, tập trung cày xong trong tháng 01/2024; Cây ngô áp dụng biện pháp kỹ thuật thâm canh để phát huy tối đa tiềm năng, năng suất của giống; diện tích ngô trồng trên đất đồi áp dụng phương pháp canh tác bền vững trên đất dốc như trồng theo băng kết hợp trồng cây phân xanh giảm thiểu sự xói mòn, rửa trôi. Các cây trồng khác: Cây chất bột (khoai môn, khoai tây, khoai lang): Áp dụng phương pháp canh tác bền vững và quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); Cây rau, đậu các loại: Áp dụng sản xuất theo hướng thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm. khuyến khích mở rộng diện tích sản xuất rau trong nhà màng, nhà lưới, sản xuất đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, hữu cơ. Cây công nghiệp tăng cường liên kết sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, sản xuất được chứng nhận như VietGAP, hữu cơ, ... Cây ăn quả tăng cường chăm sóc, bón phân, cắt tỉa và quản lý sâu bệnh hại, bón đủ phân theo quy trình tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển thuận lợi, nhằm đạt năng suất, chất lượng tốt. Đồng thời hướng dẫn sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh; phân bón vô cơ hợp lý, hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường.

UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Xuân tại địa phương, chủ động thực hiện việc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất. Chủ động ứng phó và có giải pháp khắc phục kịp thời các điều kiện thời tiết bất lợi như­ rét đậm, rét hại, mưa lũ, hạn hán và sâu bệnh hại nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất vụ Xuân năm 2024./.

Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT

 


Tin liên quan