Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi bò lai sinh sản khép kín đảm bảo an toàn sinh học tại huyện Chợ Đồn

Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi bò lai sinh sản khép kín đảm bảo an toàn khoa học” tại xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn do Viện Chăn nuôi chủ trì thực hiện trong thời gian 36 tháng, từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2026. Từ tháng 6/2023 đến nay dự án đã triển khai được một số nội dung.

Thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái sinh sản đối ứng của hộ dân.

Nội dung thứ nhất xây dựng mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản khép kín đảm bảo an toàn sinh học bao gồm các công việc: chuẩn bị các điều kiện cơ bản cho mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản khép kín đảm bảo an toàn sinh học như chọn 02 hộ (ông Đồng Phúc Chiến và Đồng Phúc Huyến, thôn Bản Tràng, xã Đồng Lạc) tham gia mô hình chăn nuôi bò sinh sản khép kín, cải tạo, xây mới chuồng trại, máng ăn, kho dự trữ thức ăn, đồng cỏ…. Tạo bê lai bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và theo dõi sinh trưởng của bê lai: đã tiến hành nghiệm thu 14 bò cái sinh sản của 02 hộ dân tham gia đối ứng (07 con/hộ); tư vấn cách phòng, điều trị bệnh và các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi bò sinh sản; thăm khám, chủ động gây động dục và thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái sinh sản đối ứng của hộ dân.

Lớp tập huấn đào tạo kỹ thuật viên.

Nội dung thứ hai đào tạo, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật chăn nuôi bò lai sinh sản khép kín đảm bảo an toàn sinh học và cấp chứng chỉ kỹ thuật viên thụ tinh nhân tạo cho 12 học viên. Thời gian học 07 ngày lý thuyết và 14 ngày thực hành trên mô hình tiêu bản và bò cái. Trong thời gian triển khai dự án, các học viên tiếp tục tham gia, hỗ trợ để thạo nghề và bổ cứu kiến thức, chuyên môn.

Trong thời gian tới Cơ quan chủ trì/Chủ nhiệm dự án phối hợp với địa phương địa bàn triển khai dự án để thực hiện tốt các nội dung dự án; cử cán bộ thường xuyên bám nắm hiện trường, hướng dẫn, chuyển giao cho các hộ dân quy trình kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, phòng tránh dịch bệnh, phòng tránh rét cho bò. Đối với địa phương tăng cường công tác phối hợp, giám sát Cơ quan chủ trì/Chủ nhiệm dự án trong quá trình triển  khai, thường xuyên giám sát các hoạt động của dự án, tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân tham gia dự án thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của dự án

Dự án còn góp phần chung với huyện về việc tăng đàn bò của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò lai sinh sản, phù hợp với hướng đi mới của địa phương trong việc hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc. Qua đó, giúp đồng bào thay đổi tư day, cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tác giả: Triệu Thị Hoàn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện