Đảng bộ xã Bằng Lãng đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bằng Lãng nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu đến năm 2023 xã Bằng Lãng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM). Để hiện thực hóa mục tiêu trên, Đảng bộ xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập đời sống cho Nhân dân.

Đồng chí Bàn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Lãng cùng bà con thu hoạch dưa trên cánh đồng thôn Tủm Tó.

Đảng bộ xã Bằng Lãng hiện có 150 đảng viên sinh hoạt tại 13 Chi bộ trong đó có 10 chi bộ nông thôn. Đồng chí Bàn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Lãng cho biết: Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bằng Lãng nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã đã xây dựng chương trình hành động, thực hiện nghị quyết phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Phân công cấp ủy viên phụ trách cơ sở, sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời giải thích những thắc mắc của Nhân dân, định hướng tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho dân hiểu, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chương trình Nghị quyết Đảng bộ xã đã đề ra.

Bà con nông dân đang thu hoạch dưa.

Theo đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp; vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp tiềm năng, lợi thế của địa phương; khuyến khích áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; tạo quỹ đất cho trồng cây có giá trị kinh tế cao. Năm 2022 xã đã đưa một số bà con nông dân đi học tập kinh nghiệm ở xã Kiên Đài tỉnh Tuyên Quang, xã An Hòa, huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc. Qua tham quan học tập xã thấy mô hình trồng dưa leo xanh (dưa chuột) phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng của địa phương, cấp ủy xã đã bàn bạc đưa vào Nghị quyết xã để triển khai thực hiện, thí điểm vụ đầu tiên với 2 ha, Nghị quyết đã nhanh chóng được Đảng bộ xã hiện thực hóa. Vụ dưa xuân đầu tiên triển khai chưa có nhiều thuận lợi, do bà con nông dân chưa được thực hiện những mô hình tương tự, còn e ngại về hiệu quả, đầu ra của sản phẩm, nên Đảng ủy xã đã giao cụ thể cho cá nhân người đứng đầu tổ chức Đảng, Đoàn thể, Hội ở thôn bản và cán bộ công chức xã tiên phong đi đầu thực hiện. Được Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp Kinh Doanh Hàng Nông Sản An Hòa xã An Hòa, huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật và giống cây, đồng thời bao tiêu sản phẩm đầu ra, vụ dưa thử nghiệm đầu tiên đã đem lại kết quả tốt, đem lại thu nhập cao trên những thửa ruộng xưa nay vốn chỉ trồng được lúa 1 vụ, giá trị kinh tế so với 1 vụ trồng lúa đạt gấp 4,5 lần /1 ha.  Sau vụ trồng thử nghiệm dưa leo xanh đầu tiên thành công, vụ này (vụ mùa), xã đã nhân rộng diện tích trồng lên 4ha, trong  đó duy trì diện tích 2ha trồng tập trung và nhân rộng ở một số hộ gia đình,  hiện nay vụ dưa thứ 2 đang vào mùa thu hoạch.

Dưa được thu hoạch và phân loại để đem ra thị trường.

Với những kết quả bước đầu thành công với mô hình trồng dưa leo xanh, bám sát mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, Đảng ủy, chính quyền xã Bằng Lãng đang tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng xuất, tăng thu nhập cho người dân; trong đó, đề cao vai trò gương mẫu, đi đầu của các đảng viên.

Những giải pháp sát đúng, phù hợp với thực tế của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã  Bằng Lãng sẽ từng bước đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng xã đã đề ra./.

Tác giả: Hà Tuyết- VHTT