Chợ Đồn nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh

Hiện nay, huyện Chợ Đồn có 169 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, trong đó có 159 công trình đang hoạt động, tổng số hộ được thụ hưởng trên 7.000 hộ dân.  Các công trình cơ bản giải quyết một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất nói riêng, cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường.

Người dân xã Yên Phong được sử dụng nước hợp vệ sinh từ nguồn đầu tư của tỉnh.

Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh, thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo cho cơ quan, ban, ngành đoàn thể, chính quyền các xã đẩy mạnh công tác phối hợp, triển khai việc đầu tư các công trình nước sinh hoạt tập trung từ các nguồn vốn được cấp. Quá trình triển khai lập dự án đối với công trình cung cấp nước sạch với phương châm dân biết, dân bàn, dân giám sát, quản lý việc thi công xây dựng và đánh giá chất lượng công trình, chất lượng nước sinh hoạt sau đầu tư của chính quyền các cấp. Huyện cũng không ngừng đẩy mạnh công tác tuyền truyền về lợi ích sử dụng nước sạch, từng bước làm thay đổi hành vi cộng đồng về môi trường, nước sạch và vấn đề giữ gìn bảo vệ nguồn nước sinh hoạt tại cộng đồng.

Ngoài các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước xây dựng các công trình nước sinh hoạt tập trung của tỉnh, huyện. Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) cũng đã tích cực phối kết hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội kịp thời giải ngân vốn cho vay Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Theo báo cáo của Ngân hàng  CSXH huyện Chợ Đồn, 10 tháng đầu năm 2023 cho vay được 8,9 tỷ đồng, với 456 lượt khách hàng được vay vốn, xây dựng trên 912 công trình nước sạch, vệ sinh. Bà Nông Thị Thu Hoài, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Chợ Đồn cho biết: Đơn vị sẽ luôn đồng hành cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương để tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh thông qua Chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.  Bởi khi các đối tượng được vay vốn sẽ có điều kiện để xây dựng các công trình nước hợp vệ sinh, từ đó cải thiện đời sống, điều kiện sinh hoạt của gia đình.

Đồng bào Mông xã Xuân Lạc sử dụng nước hợp vệ sinh từ nguồn vay Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng CSXH.

Bên cạnh đó, hiện nay UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Kạn năm 2023-2025 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện Chợ Đồn sẽ có các xã Xuân Lạc, Đại Sảo, Phương Viên, Quảng Bạch, Yên Thượng, Bình Trung, Bằng Lãng, Thị trấn Bằng Lũng được đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tập trung.

Từ những nỗ lực trong việc triển khai nâng cao hiệu quả sử dụng nước hợp vệ sinh mà hiện nay tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh của huyện đạt trên 90%. Huyện phấn đấu thời gian tới, số hộ khu vực thành thị được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99% trở lên, số hộ khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98% trở lên.

Việc đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung từ các nguồn của Trung ương, của tỉnh, huyện và vốn vay Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Ngân hàng CSXH sẽ giúp người dân huyện Chợ Đồn có đủ nước hợp vệ sinh và an toàn phục vụ cuộc sống. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của địa phương chăm lo đời sống người dân trên địa bàn cũng như nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tiến đến nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Tác giả: Nông Đuổng