Tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ

Để triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2022 tại huyện Chợ Đồn. Trong các ngày từ 17 và 18/02/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ (đợt 1), cho 90 hộ thực hiện mô hình tại xã Yên Phong.
Toàn cảnh tập huấn tại trụ sở UBND xã Yên Phong (nguồn ảnh: Phương Anh)
Đây là nội dung thực hiện Quyết định số 38/QĐ-SNN ngày 25 tháng 01 năm 2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt kế hoạch và dự toán chi tiết thực hiện hoạt động phân tích chất lượng hóa lý tính của các vùng đất chuyên trồng lúa nước và Mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2022 theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP.
Tham dự tập huấn các hộ thực hiện mô hình được nghe Viên chức Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng giới thiệu kiến thức chung về sản xuất hữu cơ theo TCVN 11041-2:2017: Trồng trọt hữu cơ; Hướng dẫn các nội dung kỹ thuật: sản xuất lúa hữu cơ giai đoạn làm đất – mạ – cấy – đẻ nhánh, xử lý hạt giống, ngâm ủ; gieo mạ, chăm sóc ruộng mạ; làm đất; bón lót; cấy theo SRI; phòng trừ Ốc bươu vàng và cách ghi chép sổ nhật ký sản xuất.
Tại buổi tập huấn các hộ tham gia thực hiện mô hình trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sản xuất lúa, phòng trừ sâu bệnh hại, nâng cao năng xuất, sản lượng, hướng tiêu thụ sản phẩm.
Vụ Xuân năm 2022, huyện Chợ Đồn có kế hoạch sản xuất 200 ha lúa chất lượng, diện tích sản xuất lúa chất lượng gắn với tiêu thụ sản phẩm là 40 ha. Mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2022 được triển khai thực hiện tại xã Yên Phong là hơn 18 ha. Đây là bước tạo tiền đề để thay đổi nhận thức sản xuất của người dân từ phương thức sản xuất tự cung, tự cấp chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT