Đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện đề tài "Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị cao tại tỉnh Bắc Kạn" tại xã Lương Bằng

Ngày 27 tháng 10 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra, đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện đề tài "Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị cao tại tỉnh Bắc Kạn" tại xã Lương Bằng.

Tham quan thực tế Mô hình tại cánh đồng thôn Bản Chang.

Đề tài "Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị cao tại tỉnh Bắc Kạn" do Viện khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền phía Bắc làm chủ trì thực hiện trong 48 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2025. Tại xã Lương Bằng, Đề tài triển khai thực hiện “Mô hình phục tráng cá thể giống lúa nếp Khẩu nua Pái”.

Qua kiểm tra, đề tài đã triển khai đầy đủ các nội dung theo đúng tiến độ đăng ký, cụ thể: Năm 2022 dựa vào đặc điểm hình thái theo thang tiêu chuẩn chọn được 62 dòng G1 Khẩu nua Pái đạt tiêu chuẩn, năm 2023 có 30 dòng đạt tiêu chuẩn về chất lượng giống được đưa ra gieo cấy vụ G2; đề tài đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình canh tác, bảo quản; khảo nghiệm vùng sinh thái cho giống lúa Khẩu nua Pái; thiết kế mẫu logo cho sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ xin chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho Khẩu nua Pái.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá cao kết quả đề tài đã thực hiện và đề nghị đơn vị chủ trì đề tài tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của đề tài trong các năm tiếp theo./.

Tác giả: Ánh Nguyệt - Phòng NN&PTNT