Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục được triển khai sâu rộng

Chiều ngày 9/1/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”và công tác văn hóa, thông tin năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Tho, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Triệu Đức Phú, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ma Doãn, Kháng, ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo UBND và công chức Văn hóa – Thông tin các xã thị trấn; các tập thể, cá nhân có quyết định khen thưởng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”và công tác văn hóa, thông tin năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị.
Năm 2022, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được triển khai sâu rộng, gắn kết chặt chẽ với các phong trào và các cuộc vận động khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới. Các cấp, các ngành đã tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội, đẩy lùi hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Triển khai hiệu quả phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phát huy giá trị tốt đẹp trong gia đình; vận động Nhân dân tham gia phòng, chống bạo lực gia đình. Duy trì tổ chức các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao truyền thống các dân tộc, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc.
Phong trào đoàn kết giúp nhau “ Xóa đói giảm nghèo” đang trở thành tâm điểm, được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, đầu tư thực hiện; các khu dân cư đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xóa bỏ hoàn toàn những tập tục mê tín dị đoan, nhân dân đấu tranh, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, tỷ lệ bạo lực gia đình giảm 01 vụ so với năm 2021. Công tác xây dựng môi trường văn hóa cũng được các cấp, ngành quan tâm tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về xây dựng môi trường xanh- sạch – đẹp.

Trao Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện các danh hiệu văn hóa, thể thao cấp tỉnh.
Kết quả thực hiện phong trào văn hóa đạt được như:  Danh hiệu gia đình văn hóa 11.403/12.749 hộ gia đình đạt 89,44%; Danh hiệu Khu dân cư văn hóa 213/226 khu dân cư đạt 94,2%; Khu dân cư văn hóa đạt 5 năm liên tục 09/227 đạt 0,39%;  Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 96/112 đạt  85,7%.
Đối với công tác Văn hóa và Thông tin như: lĩnh vực thông tin, tuyên truyền, công tác quản lý văn hóa – văn nghệ; xây dựng hương ước quy ước, công tác gia đình; Di tích – Di sản; Thể dục, thể thao; Du lịch, Lễ hội và Thông tin và truyền thông với các hoạt động như; Bưu chính,Viễn thông; Thông tin, Báo chí, Xuất bản, Chuyển đổi số,…được triển khai thực hiện có hiệu quả.
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác văn hóa, thông tin. Đồng thời thảo luận đưa ra các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Tho, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã biểu dương những kết quả mà huyện Chợ Đồn đã đạt được như: duy trì tổ chức hoạt động Chợ đêm; tổ chức thành công Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch, tổ chức nhiều thành công các Hội thi văn hóa, văn nghệ, giải thể thao,… Đề nghị thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao; tập trung thực hiện tốt Đề án phát triển du lịch; tham gia đăng cai các sự kiện văn hóa, giải thể thao cấp tỉnh. Trước mắt ở thời điểm hiện tại chuẩn bị Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 ngành văn hóa huyện cần tập trung làm tốt việc tổ chức Hội xuân, trang trí đường phố, vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc; ….

Trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện các danh hiệu văn hóa.
Nhân dịp này, UBND tỉnh, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn; UBND huyện Chợ Đồn đã tặng nhiều Bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác văn hóa, thông tin năm 2022; các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch năm 2022.
.Tác giả: Nông Đuổng, Đức Trọng