Phòng giao dịch NHCS XH huyện tiếp tục phối hợp thực hiện các giải pháp hoàn thành kế hoạch tín dụng năm 2023

Đó là một trong những nội dung được đồng chí Ma Doãn Kháng – Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện giao nhiệm vụ khi chủ trì tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện được tổ chức vào sáng ngày 10/1/2023. Cùng dự Hội nghị có đồng chí Hà Sỹ Côn – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội ( NHCSXH) – thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Ma Doãn Kháng – Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu tại Hội nghị.
Theo báo cáo năm 2022 Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng ưu đãi được cấp trên giao, đặc biệt là các chương trình tín dụng chính mới theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần vào thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đảm bảo an sinh xã hội và hạn chế hoạt động tín dụng đen trên địa bàn toàn tỉnh.
Tổng dư nợ đến 31/12/2022 là: 397.469 triệu đồng/6.474 khách hàng/242 tổ TK&VV, tăng 78.874 triệu đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng 24,76%. Dư nợ bình quân 61,3 triệu đồng/khách hàng (tăng so với đầu năm là 8,7 triệu đồng/khách hàng). Tổng nguồn vốn thực hiện đến ngày 31/12/2022 là 398 tỷ 329 triệu đồng, tăng 79 tỷ 113 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2021, tốc độ tăng trưởng 24,78%, trong đó nguồn vốn huy động tại địa phương 44 tỷ 271 triệu đồng, tăng gần 5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương gồm ngân sách tỉnh và huyện 5 tỷ 422 triệu đồng, tăng trên 1,5 tỷ đồng so với năm 2021, hoàn thành 104% chỉ tiêu kế hoạch giao. Trong năm đã có 3.092 lượt hộ được vay vốn theo các chương trình tín dụng như: hộ nghèo 590 lượt hộ vay, hộ cận nghèo 188 lượt hộ vay; hộ mới thoát nghèo 408 lượt hộ vay; hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 256 lượt hộ vay; học sinh sinh viên mua máy tính thiết bị học tập trực tuyến 161 lượt hộ vay cho 210 học sinh sinh viên,….
Đối với Chương trình cho vay phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ thực hiện hoàn thành kế hoạch được giao…
Năm 2023, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động vốn và chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng được giao. Tăng trưởng dư nợ từ 6 – 8% (24-32 tỷ đồng); tỷ lệ nợ quá hạn từ dưới 0,15%; giảm số Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động trung bình  và không có tổ hoạt động yếu. Thực hiện hoàn thành công tác kiểm tra, công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông và một số công tác khác được cấp trên giao năm 2023.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Ma Doãn Kháng – Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị các tổ chức hội, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiên cứu tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình. Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác cấp huyện, xã cấp ủy, chính quyền địa phương và các bên liên quan tìm các giải pháp thực hiện hoàn thành các kế hoạch tín dụng, kiểm tra, đào tạo, tập huấn, truyền thông và một số công tác khác theo mục tiêu đã đề ra.

Tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Trung.
Buổi chiều cùng ngày, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Đồn và xã Bình Trung  tổ chức thăm hỏi, tặng 20 suất quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Trung nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Đây là hoạt động của NHCSXH nhằm đóng góp tích cực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm đến người nghèo và các đối tượng chính sách nhân dịp Tết đến xuân về.
Tác giả: Tống Văn Mạnh, Nông Đuổng