Chợ Đồn cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân trong khung thời vụ

Vụ Xuân 2023, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy 1.770 ha diện tích, trong đó: Diện tích sử dụng giống chất lượng cao 1.700 ha; diện tích sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm 50 ha; Diện tích sản xuất lúa chất lượng cao 20 ha. Thời điểm này đã cơ bản hoàn thành diện tích cấy lúa xuân.

Người dân tại các địa phương đã chủ động trong việc gieo, chăm sóc mạ, cấy lúa theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.
Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp huyện, đến nay tiến độ cấy được hơn 1.735 ha, đạt 98% diện tích, các diện tích còn lại người dân đang tích cực cấy đảm bảo khung thời vụ kết thúc trước ngày 15/3/2023 theo chỉ đạo. Các giống lúa được người dân sử dụng để sản xuất vụ xuân bao gồm: Khang dân 18, giống lúa Japonica J02, lúa Japonica VAAS16 (QJ4 ), Hà Phát 3, HDT10, BQ, CNC11, 27P31, Ly2099, LP1601, Syn 98, Đại dương 1; Thiên ưu 8, Bắc Hương, Mai hương, sán ưu 63, nếp địa phương.
Để đảm bảo công tác sản xuất vụ xuân theo đúng thời vụ, đạt năng xuất cao. Cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp huyện chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn người sản xuất lúa tại địa phương lựa chọn giống cây trồng theo cơ cấu giống chỉ đạo; Tăng cường việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất; truyền vận động người dân thực hiện phòng chống rét cho mạ, phòng trừ dịch bệnh cho cây lúa cấy; cung cấp đủ nguồn nước tưới, chăm sóc, cung cấp đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nên toàn bộ diện tích lúa vụ xuân đã cơ bản gieo cấy xong trong khung thời vụ.
Với sự tích cực, chủ động trong sản xuất lúa vụ xuân của nông dân các địa phương, sự vào cuộc của ngành chuyên môn. Huyện Chợ Đồn phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra với năng suất 60 tạ/ha, tổng sản lượng lúa đạt hơn 10.600 tấn./.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT