Công an huyện ra quân đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng

Sáng ngày 5/8, Công an huyện tổ chức Lễ ra quân đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự công cộng (TTCC)Dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo: Phòng Kinh tế và Hạ tầng; UBND thị trấn Bằng Lũng; Trường THPT Chợ Đồn; Trường THCS & THPT Bình Trung; Trung tâm GDNN-GDTX; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện.

Lực lượng tham gia Lễ ra quân.

Đợt cao điểm sẽ được triển khai từ nay đến hết 20/10/2024. Trong đợt cao điểm, lực lượng Công an huyện sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động, trọng tâm là nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân. Tăng cường tuyên truyền về bảo đảm TTCC, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi tổ chức đám hiếu, đám hỉ, buôn bán, đặt biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng, nông, lâm sản, hàng hóa, phơi thóc, ngô, dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định; vận động, khuyến khích Nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về TTCC.

Thượng tá Dương Ấu Bình, Phó Trưởng Công an huyện phát biểu chỉ đạo.

Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh; duy trì hiệu quả và xây dựng mới mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, phấn đấu hết năm 2024 xây dựng đạt 100% mô hình; cùng với đó là xây dựng các mô hình tự quản về an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT.

Trong đợt cao điểm, Công an huyện tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với các hành vi: Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; xe “cơi nới” thành thùng, chở hàng quá tải trọng, quá khổ; “nhồi nhét” chở quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông, vạch kẻ đường; không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không hợp lệ; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định và các hành vi vi phạm khác.

Công an huyện ra quân tuyên truyền đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, TTCC tại các trục đường nội thị thị trấn Bằng Lũng và xã Ngọc Phái.

Kiểm tra tại các tuyến Quốc lộ 3B, 3C, đường tỉnh Đt 254, ĐT 254B, ĐT 257B và các tuyến đường liên xã, đường đô thị hoặc các cung đường người điều khiển phương tiện trốn tránh lực lượng chức năng khi đã sử dụng rượu bia.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm chết 01 người, bị thương 12 người, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 6 vụ, tăng 12 người bị thương. Do đó, thực hiện đợt cao điểm nhằm duy trì ổn định tình hình TTATGT, TTCC trên địa bàn huyện; tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người đi bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông hình thành nét văn hóa giao thông trong Nhân dân.

Tác giả: Thu Thúy