Tổ chức nghiệm thu và bàn giao kết quả thực hiện Phương án di chuyến để bảo tồn cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn

Ngày 30/6/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn tỉnh Bắc Kạn, tổ chức nghiệm thu và bàn giao kết quả thực hiện Phương án di chuyến để bảo tồn cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn. Tham dự có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Chi cục trồng trọt, bảo vệ thực vật và quản lý chất lượng; Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và UBND xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn.

Các đơn vị chụp ảnh lưu niệm khi tổ chức nghiệm thu và bàn giao kết quả thực hiện Phương án di chuyến để bảo tồn cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc.

Phương án di chuyến để bảo tồn cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn được phê duyệt tại Quyết định số 1724/QĐ-UBND ngày 14/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn với mục đích di chuyển ra nơi khác, trồng lại để bảo tồn những cây chè Shan tuyết lâu năm (cổ thụ) đối với các cây thuộc khu vực giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể. Cây Chè Shan tuyết là nguồn gen quý nằm trong danh mục giống cây trồng cấm xuất khẩu tại Phụ lục I, Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác. Theo phương án đã được phê duyệt tổng số cây phải di chuyển là 89 cây, sau quá trình triển khai thực hiện, đến nay có 85 cây chè Shan tuyết được di chuyển để bảo tồn tại thôn Bản Khiếu, xã Bằng Phúc đang sinh trưởng và phát triển tốt đạt 95,5%  (theo phương án là 80% trở lên).

Việc bảo tồn những cây chè Shan tuyết cổ thụ tại địa phương nhắm lưu giữ lại nguồn gen quý có giá trị về khoa học, văn hóa tại địa phương, từ đó tạo thành khu sinh thái, phục vụ du lịch trải nghiệm, phát triển nông nghiệp bền vững, đồng thời nâng cao độ che phủ mặt đất góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi bàn giao, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND huyện Chợ Đồn sau khi tiếp nhận tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã Bằng Phúc xây dựng Quy chế quản lý và có phương án chăm sóc, bảo vệ các cây chè Shan tuyết theo đúng mục tiêu đề ra.

Tác giả: Triệu Quang Quyết, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện