Quân khu I kiểm tra công tác tuyển quân tại huyện Chợ Đồn

Ngày 17/01, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu I do Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng Quân lực Quân Khu I làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 tại huyện Chợ Đồn. Làm việc với đoàn có đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Năm 2024, chỉ tiêu tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự của huyện Chợ Đồn được tỉnh Bắc Kạn giao là 105 công dân, huyện Chợ Đồn giao cho xã là 112 công dân, trong đó có 07 công dân dự bị. Về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân gồm 36 công dân, trong đó chính thức là 32 công dân, dự phòng 04 công dân. Kết quả khám tuyển cấp huyện là 311 công dân, kết quả đủ sức khoẻ 121 công dân, sức khoẻ loại 1 không có, loại 2 gồm 40 công dân, loại 3 gồm 81 công dân. Độ tuổi công dân nhập ngũ từ 18 đến 27 tuổi; tốt nghiệp Đại học  02 công dân, tốt nghiệp Cao đẳng 01 cao đẳng, Tốt nghiệp Trung học phổ thông  87 công dân, tốt nghiệp Trung học cơ sở  31 công dân.

Thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện báo cáo thực hiện nhiệm vụ với đoàn công tác.

Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Chợ Đồn đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, coi đó là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, từ đó tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu đạt chất lượng cao ở từng khâu, từng cấp. Các địa phương đã thực hiện triển khai tốt các bước, rà soát nguồn, xét duyệt thực lực, khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự cấp xã đúng quy trình, đúng luật, công khai. Đồng thời phân công cán bộ các ban, ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền vận động thanh niên và gia đình, kịp thời nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của thanh niên, tạo được đồng thuận cao trong Nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng Quân lực Quân Khu I phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi kiểm tra, Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng Quân lực Quân Khu I đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và công tác khám tuyển quân của huyện Chợ Đồn đã và đang triển khai thực hiện. Đồng thời đề nghị huyện Chợ Đồn tiếp tục chủ động làm tốt công tác rà soát, tạo nguồn và thực hiện quản lý tốt nguồn công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự hàng năm; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản thi hành đến người dân; quan tâm kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh rút kinh nghiệm những hạn chế, khuyết điểm trong công tác khám tuyển; vận động các gia đình có thanh niên thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự; tổ chức thăm hỏi, động viên, khích lệ những thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc năm 2024 đạt kết quả cao nhất./.

Tác giả: Hoàng Lan - Ngọc Khu