Chợ Đồn gieo trồng được 235 ha cây trồng vụ Đông

Vụ Đông năm 2022, toàn huyện gieo trồng được 235,4 ha/240ha đạt 98% kế hoạch. Để chủ động trong công tác sản xuất vụ Đông tại địa phương, ngay từ đầu vụ UBND các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền, vận động người dân trồng các cây trồng vụ đông theo chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Mô hình trồng thử nghiệm cây dưa chuột nhật trong nhà lưới của HTX Toàn Dân xã Nam Cường đang cho sản phẩm thu hoạch (nguồn ảnh: Ánh Nguyệt)
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện kết quả sản xuất cây trồng vụ đôn toàn huyện thực hiện được 235,4 ha/240ha đạt 98% kế hoạch. Sản lượng đạt 2.699 tấn/3.500 tấn, đạt 78% kế hoạch, cụ thể: Cây rau các loại diện tích trồng được 170,7ha/165 ha, đạt 103,4% kế hoạch, năng suất đạt 122tạ/ha, sản lượng 2.082 tấn; cây khoai tây trồng được 12,1ha/20 ha, đạt 60,5% kế hoạch, năng suất ước đạt 118 tạ/ha, sản lượng 142 tấn (dự kiến thu hoạch cuối tháng 3); cây ngô hạt được 26,7 ha/20 ha đạt 133,5% kế hoạch, năng suất đạt 46 tạ/ha, sản lượng 122.8 tấn; cây ngô sinh khối trồng được 1,0 ha/12 ha đạt 8,3% kế hoạch, năng 250 tạ/ha, sản lượng 25 tấn; cây khoai lang trồng được 15 ha/10 ha đạt 150% kế hoạch, năng suất đạt 52 tạ/ha, sản lượng 78 tấn; cây củ cải trồng được 3,9 ha, năng suất đạt 30 tạ/ha, sản lượng 177 tấn; Cây dâu tây 1,0 ha; Dưa chuột 2,0ha đang thu hoạch; Cây kiệu trồng được 3,0 ha/5,0 ha đạt 60% kế hoạch, năng suất ước đạt 240 tạ/ha, sản lượng 72 tấn (đang giai đoạn phát triển).

Củ cải nhật sản phẩm cây trồng vụ đông được HTX Toàn Dân, xã Nam Cường thu hoạch khi đến kỳ (nguồn ảnh: Triệu Dậu)
Trên cơ sở kết quả đạt được cơ quan chuyên môn Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tiếp tục đôn đốc UBND các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn người dân sản xuất cây trồng vụ Đông trên địa bàn tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, phòng chống rét đảm bảo năng suất hiệu quả cây trồng; Tiến hành thu hoạch đối với các cây trồng đã đến kỳ thu hoạch; lựa chọn cây trồng phù hợp với thị trường (rau các loại) để tiếp tục sản xuất. Đối với các cây trồng chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao nhưng đã hết thời vụ trồng trong vụ đông như cây ngô sinh khối, cây khoai tây, đề nghị UBND các xã, thị trấn khẩn trương đưa ra các giải pháp vận động nhân dân sử dụng, phát huy tối đa diện tích hiện trồng các cây trồng thời gian sinh trưởng phát triển phù hợp, kịp thu hoạch trong vụ như cây rau, đậu đỗ các loại. Để đảm bảo thực hiện tối đa các diện tích theo kế hoạch của UBND huyện giao./.
Tác giả: Hà Thị Thanh Nga, Phòng Nông nghiệp và PTNT