Năm An toàn giao thông 2023: Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Năm an toàn giao thông 2023 được Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Chợ Đồn triển khai với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Mặc dù đã kẻ sơn nhưng vẫn còn một số người dân, đơn vị kinh doanh vẫn bày biển bảng lấn chiếm hành lang giao thông.
Để thực hiện có hiệu quả năm ATGT 2023, theo kế hoạch số 03/KH-BATGT ngày 20 tháng 2 năm 2023 kế hoạch năm An toàn giao thông năm 2023, Ban ATGT huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:
Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia về bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là Chỉ thị số 03/CTTTg ngày 16/01/2020 về việc tăng cường thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 02/11/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Kạn về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa,…
Tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”; xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho mọi tầng lớp nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu; phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tổ chức kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống an ninh, biển báo hiệu, đèn tín hiệu; quan tâm xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông; thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bão lũ.Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành vận tải, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông, tuyên truyền an toàn giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT.Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT. Tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường thủy nội địa, vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm ATGT của kết cấu hạ tầng giao thông.
Mục tiêu của huyện phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2022.
Thực hiện các nội dung của kế hoạch năm ATGT năm 2023, các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn đã triển khai các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, điển hình như thực hiện kẻ sơn ngăn chặn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường các tuyến nội thị thị trấn. Tuy nhiên hiện nay một số người dân, đơn vị kinh doanh trên địa bàn vẫn chưa chấp hành tốt, bảng biểu lấn chiếm hành lang, trồng cây lên vỉa hè, …làm ảnh hưởng đến người tham gia giao  thông. Do vậy, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường kiểm tra chấn chỉnh hành lang giao thông để góp phần bảo đảm đường thông, hè thoáng, xanh-sạch-đẹp, xây dựng văn minh đô thị, giảm thiểu tai nạn giao thông.
Tác giả: Nông Đuổng