Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin...

Thực hiện Văn bản số 08-CV/BCĐ ngày 08 tháng 3 năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện vừa ban hành Công văn số 16/CV – BCĐ ngày 14 tháng 3 năm 2023 chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, đặc biệt không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm vắc xin và không để vắc xin hết hạn phải tiêu hủy.

Huyện Chợ Đồn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid -19  cho các nhóm đối tượng.
Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Tập trung kiểm soát dịch bệnh không để “dịch chồng dịch”. Thường xuyên cập nhật, đánh giá cấp độ dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″ phù hợp với điều kiện địa phương.Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, bảo đảm yêu cầu phòng dịch từ xa và kịp thời. Nhanh chóng khắc phục ngay các hạn chế, yếu kém trong việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế và nơi tập trung đông người.Tiếp tục cập nhật, bổ sung kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch theo các tình huống, cấp độ dịch; củng cố và dự phòng các cơ sở cách ly tập trung đủ năng lực đáp ứng theo cấp độ dịch. Chủ động chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các loại vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm cho công tác phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tiêm phòng. Trên cơ sở số liệu tiêm chủng của các địa phương, xem xét dự trù vắc xin hợp lý để giao các xã, thị trấn tổ chức tiêm hết cho các đối tượng theo quy định.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch (theo phương châm 4 tại chỗ), đặc biệt là công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Có giải pháp cụ thể tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm phòng đầy đủ nhằm bảo đảm tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn, không để tình trạng vắc xin quá hạn, không “phó mặc” việc tiêm vắc xin cho ngành y tế. Các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo huyện về kết quả tiêm vắc xin trên địa bàn phụ trách. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội huyện phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực tuyên truyền đoàn viên, hội viên và Nhân dân hiểu rõ về lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch (nhất là các đối tượng chưa tham gia tiêm chủng, chưa tiêm mũi 3, mũi 4 và đối tượng trẻ em) vì lợi ích của bản thân, cộng đồng tránh nguy cơ bùng phát dịch trở lại.
 Thời điểm này, huyện Chợ Đồn đang tập trung thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid -19 đợt 62 và 63. Tính đến ngày 17/03/2023, tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ đủ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 97,3%, mũi 2 đạt 95,2%, mũi 3 đạt 82,6%, mũi 4 đạt 96,5%; tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 12 tuổi đến 17 tuổi mũi 1 đạt 99,9%, mũi 1 đạt 96,4%, mũi 3 đạt 59,8%; tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 99  %, mũi 2 đạt  79,1 %.
            Tác giả: Hương Liễu