• :

Các chỉ tiêu chủ yếu năm 2024 và giải pháp thực hiện

Ngày 19/12/2023, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 26/NQ – HĐND về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024.

Phấn đấu nâng tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 28.322,6 tấn.

Theo đó, huyện phấn đấu năm 2024 nâng tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 28.322,6 tấn; lương thực bình quân đầu người:  trên 500kg/người/năm.

Hệ số sử dụng đất nông nghiệp: 1,78 lần.

Tỷ lệ che phủ rừng: 80,5%.

Hợp tác xã thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp: 02 Hợp tác xã.

Xây dựng Nông thôn mới: 04 xã gồm: Yên Phong, Bằng Phúc, Tân Lập, Yên Mỹ; số xã đạt chuẩn NTM Nâng cao 01 xã (Yên Thượng); bình quân số tiêu chí NTM toàn huyện: 14,5.

Phát triển sản phẩm OCOP đạt 03 sao trở lên: 03 sản phẩm.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 139 tỷ đồng.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (thể thấp còi): Dưới 13,5%.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế: 97%.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT: >90%.

Số trường đạt chuẩn quốc gia tăng thêm: 04 trường (Tiểu học Bằng Lãng, MN Nam Cường, TH&THCS Nam Cường, TH&THCS Yên Phong).

Tỷ lệ thôn, tổ đạt tiêu chuẩn văn hoá 90%; Tỷ lệ số hộ đạt gia đình văn hoá 90%.

Duy trì số xã có điện lưới Quốc gia: 100%, Tỷ lệ số hộ được sử dụng điện: 99,8%.

Tỷ lệ số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh: trên 98%.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm: Từ 2 - 2,5%.

Tạo việc làm mới cho ít nhất: 600 lao động.

Số lao động được đào tạo nghề trong năm: 800 lao động.

Tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình: 85%.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và các huyện, thành phố (DDCI): Giữ mức tốp đầu khối huyện, thành phố.

Tỷ lệ tuyển quân: 100%.

Tỷ lệ điều tra, khám phá án: 85% trở lên.

Tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học.

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu trên, huyện đề ra một số giải pháp chủ yếu như:

Chú trọng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt nội dung phương án phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao năm 2024, duy trì nâng cao chất lượng, số lượng, bảo vệ thương hiệu các nông sản đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP của huyện. Tăng cường thực hiện thu ngân sách nhà nước ngay từ đầu năm. Đẩy mạnh cải cách hành chính và chuyển đổi số.

Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học. Nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Thực hiện tốt công tác chính sách xã hội đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng. Phát triển các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; Truyền thanh - truyền hình tuyên truyền phản ánh kịp thời các sự kiện quan trọng của địa phương, của tỉnh và cả nước. Khai thác có hiệu quả các điểm di tích lịch sử văn hoá vùng ATK, danh lam thắng cảnh trên địa bàn để phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy rừng, phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực chất, hiệu quả,...

Tác giả: Nông Đuổng