Chợ Đồn bảo đảm an ninh trật tự cho Nhân dân vui xuân, đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Chỉ còn ít thời gian nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, để  bảo đảm an toàn cho Nhân dân trên địa bàn vui xuân, đón Tết Nguyên đán, ngày 28/12/ 2023 UBND huyện đã ban hành công văn số 3507/UBND-CA,  chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường bảo đảm an ninh trật tự dịp tết nguyên đán Giáp thìn năm 2024.

Công an huyện kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Báo cáo năm 2023 cho thấy, công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương. Để tiếp tục giữ vững tình hình ANTT, ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thực hiện các văn bản chỉ đạo, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã tập trung triển khai các giải pháp về đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng Công an, Dân quân tự vệ, phối hợp với các thành viên Tổ an ninh nhân dân, Tổ tự quản về ANTT, Tổ bảo vệ dân phố cơ động, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy tại các thôn, tổ, khu dân cư. Chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở. Tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, kiên quyết không để xảy ra việc buôn bán, đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Ma Văn Chính, Trưởng thôn, Công an viên thôn Bản Bây, xã Yên Thượng chia sẻ: Thực hiện Kế hoạch của UBND xã, Công an xã về bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán 2024, thôn đã tổ chức họp dân quán triệt các văn bản chỉ đạo; duy trì Tổ tự quản về ANTT, quản lý chặt chẽ các hộ tạm trú, tạm vắng; tuyên truyền, vận động người dân không tự ý sử dụng pháo nổ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép…

Thiếu tá Ma Thị Thảo, Trưởng Công an xã Ngọc Phái, cho biết: Để đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an xã Ngọc Phái đã tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn; đồng thời có phương án tuần tra, kiểm soát, tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ…”

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Vào thời điểm cuối năm, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trao đổi, mua bán hàng hóa, đi lại tăng và diễn ra sôi động. Kéo theo đó, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cũng có xu hướng gia tăng và phức tạp hơn. Để đảm bảo cho người dân yên tâm vui xuân, đón Tết, ngày 15/12/2023, Công an huyện đã tổ chức ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Lực lượng Công an trên địa bàn huyện đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, trấn áp tội phạm. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán, không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý. Phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị, địa phương  tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về ANTT, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, địa điểm trọng yếu về chính trị, kinh tế, văn hóa, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra. Tăng cường lực lượng đảm bảo trật tự công cộng tại các chợ, các điểm lễ hội, khu vui chơi của Nhân dân trong dịp tết. Cùng với đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, triển khai lực lượng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Huy động lực lượng, phương tiện, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm cơi nới thành, thùng, quá tải trọng… không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông; kiên quyết ngăn chặn không để xảy ra tụ tập, đua xe trái phép trong dịp tết.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là những biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh quyết liệt trên mặt trận phòng chống tội phạm của lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở, sẽ góp phần bảo đảm để Nhân dân yên tâm đón Tết trong không khí vui vẻ, ấm áp và bình an./.

Tác giả: Thu Thúy