Chợ Đồn phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2025

Cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, lĩnh vực xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng được huyện Chợ Đồn quan tâm thực hiện. Huyện nay huyện đang tập trung nguồn lực và các điều kiện cần thiết thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu hoàn thành huyện NTM vào năm 2025.

Lễ công bố xã Yên Thịnh đạt chuẩn NTM mới năm 2021.

Huyện Chợ Đồn có 20 đơn vị hành chính, gồm 19 xã và 1 thị trấn, dân số hơn 54.000 người. Qua quá trình triển khai, thực hiện chương trình XDNTM, kết cấu hạ tầng KT - XH nông thôn của huyện ngày càng được  xây dựng khang trang. Sản xuất, kinh doanh dịch vụ, khai khoáng, xây dựng, chế biến nông, lâm sản…ngày một phát triển ổn định. Hệ thống giao thông liên huyện, liên xã cơ bản hoàn thiện, thuận lợi cho việc vận chuyển, thông thương hàng hóa. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao trong quần chúng nhân dân được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao; công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt. Hệ thống chính trị - xã hội không ngừng được củng cố, phát huy sức mạnh tổng hợp.

Đến hết năm 2022, cả huyện có 7 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, gồm: Yên Thịnh, Yên Thượng, Đồng Thắng, Nghĩa Tá, Phương Viên, Quảng Bạch và Ngọc Phái. Hiện nay, toàn huyện không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí.  thực hiện Bộ tiêu chí huyện NTM, huyện đạt 02/09 tiêu chí (Tiêu chí thuỷ lợi và tiêu chí Hệ thống chính trị -An ninh trật tự - Hành chính công).

Để hoàn thành huyện NTM vào năm 2025, huyện Chợ Đồn đã tập trung xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện. Cụ thể để hoàn thành 19/19 xã NTM, huyện xây dựng kế hoạch phấn đấu các năm 2023, 2024, 2025 mỗi năm sẽ có 4 xã về đích NTM. Trong đó, năm 2023, huyện phấn đấu đưa 4 xã về đích NTM gồm: Nam Cường, Đồng Lạc, Bằng Lãng, Lương Bằng; xây dựng xã Đồng Thắng đạt xã NTM nâng cao; 15 thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân hưởng ứng đóng góp ngày công để thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, để đạt được các tiêu chí xây dựng huyện NTM, huyện cần phải để xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo đảm ở mức tối thiểu. Riêng năm 2023, huyện được phân bổ hơn 60 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hơn 56 tỷ đồng; vốn sự nghiệp 5 tỷ đồng hỗ trợ các chương trình, dự án phát triển sản xuất, cải thiện môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa. Các danh mục cần đầu tư chủ yếu là xây dựng trường học, đường điện, nhà văn hóa xã, thôn, thủy lợi…Ngoài ra ngân sách tỉnh hỗ trợ 3.000 triệu đồng, ngân sách huyện 10.527,3 triệu đồng; Vốn lồng ghép các chương trình, dự án: 74.303 triệu đồng (nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững).

Đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn. Ngoài việc được cấp kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để đảm bảo đạt mức tối thiểu các tiêu chí về NTM, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhân nhân thực hiện các tiêu chí về phát triển sản xuất, môi trường, văn hoá và an ninh trật tự xã hội,…

Thực hiện các giải pháp về nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Chợ Đồn đã và đang tiếp tục ưu tiên các nguồn lực, trọng tâm là lồng ghép nguồn vốn xây dựng NTM với nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững để thực hiện nhiệm vụ theo lộ trình đề ra. Đẩy mạnh phát triển sản xuất với trọng tâm là phát triển nông nghiệp, liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản, tăng cường xúc tiến thương mại, phát triển các sản phẩm OCOP. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là nêu cao tinh thần tự nguyện, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, chủ thể là Nhân dân đối với các công trình cần hiến đất, giữ gìn vệ sinh môi trường, đẩy mạnh phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững.

Với lợi thế về tiềm năng phát triển kinh tế, đời sống văn hóa phong phú, giàu bản sắc dân tộc, lại là huyện ATK cách mạng được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt và hơn hết là sự đồng lòng của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân toàn huyện sẽ góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương, tạo đà trong thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, đặc biệt là đưa huyện hoàn thành huyện NTM vào năm 2025.

Tác giả: Nông Đuổng