UBND huyện chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn, đấu tranh, xóa bỏ phương diện “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trên địa bàn huyện

Thời gian gần đây “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” (HTĐCTM) tiếp tục diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn. Hoạt động của HTĐCTM vi phạm các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, trái thuần phong, mỹ tục... gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xã Xuân Lạc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm tình hình tại các thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện Công văn số 6499/UBND-NCPC ngày 02/10/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ngăn chặn, đấu tranh, xóa bỏ phương diện “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”. UBND huyện đã ban hành văn bản số 2663/UBND-VP, ngày 6/10/2023 chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện. Tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và Nhân dân nhận thức rõ bản chất, hành vi, thủ đoạn, phương thức hoạt động của HTĐCTM để cảnh giác, không bị lôi kéo, không tham gia các hoạt động của HTĐCTM; xử lý nghiêm đối với cá nhân tham gia tổ chức chức này. Nâng cao cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến HTĐCTM, tránh bị lợi dụng, gây nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thường xuyên nắm tình hình, kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với HTĐCTM trên địa bàn toàn huyện (không chấp thuận đăng ký hoạt động dưới mọi hình thức, bao gồm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thành lập tổ chức phi chính phủ, công ty, văn phòng đại diện, cửa hàng, câu lạc bộ, chương trình ngoại khóa...). Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống xã hội như: Xâm phạm trật tự an toàn xã hội; xúc phạm, chia rẽ tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng hoạt động tôn giáo để trục lợi; chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuyên truyền pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và quần chúng Nhân dân trên địa bàn, trong đó, lồng ghép tuyên truyền các nội dung, thông tin liên quan đến HTĐCTM, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, nhận diện hoạt động trái phép của HTĐCTM.

Vận động người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, không tham gia các hoạt động của HTĐCTM.

Lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình hoạt động của HTĐCTM trên địa bàn toàn huyện để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Hệ thống thông tin cơ sở, đài truyền thanh, báo... đưa tin bài, phản ánh những hoạt động vi phạm pháp luật của HTĐCTM, nhất là tác hại do HTĐCTM gây ra để nâng cao nhận thức, cảnh giác, đồng thuận xã hội, đồng thuận tôn giáo trong nhìn nhận, phê phán, phát giác, ngăn chặn, xử lý hoạt động vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đạo đức tôn giáo của HTĐCTM.

Các trường học tuyên truyền đến học sinh nhận thức rõ bản chất, hành vi, phương thức hoạt động của HTĐCTM để nêu cao tinh thần cảnh giác, không bị lợi dụng, lôi kéo gây phức tạp về an ninh trật tự; không tham gia các hoạt động của HTĐCTM.

Vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn, bảo vệ, phát huy những giá trị đạo đức văn hóa trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao cảnh các chiêu thức và thủ đoạn của các đối tượng theo HTĐCTM để cảnh giác, không tin, theo.

Tác giả: Thu Thúy