Hội LHPN huyện Chợ Đồn phát động phong trào trồng cây xanh và xây dựng đoạn đường hoa năm 2023

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội năm 2023, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Đồn đã xây dựng Kế hoạch phát động Hội phụ nữ toàn huyện thực hiện phong trào trồng cây xanh và xây dựng đoạn đường hoa năm 2023,  góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và thực hiện tốt tiêu chí số 17 trong xây dựng Nông thôn mới.

Các đại biểu tham gia trồng hoa tại Khu di lịch sử Nà Pậu, xã Lương Bằng.
  Với mục đích ý nghĩa tốt đẹp, Hội LHPN huyện đã tổ chức phát động, hưởng ứng trồng cây xanh “Phụ nữ vun trồng tương lai – vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” đến các cấp Hội phụ nữ trên toàn huyện với tinh thần mỗi phụ nữ một cây xanh, mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh”, “ vì một Việt Nam xanh”. Trong đợt phát động này, Hội đã cấp gần 800 cây xanh, hoa các loại cho các cơ sở Hội thực hiện. Khuyến khích các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ trồng cây bản địa, toả bóng mát, cây cảnh quan, cây ăn quả của địa phương tại không gian công cộng, khuôn viên cơ quan, trường học, Khu di tích lịch sử văn hoá, Khu tưởng niệm…

Tham gia trồng hoa tại Khu di tích Nà Kiến, xã Nghĩa Tá.
Theo đó, Hội đã  phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nà Pậu, xã Lương Bằng và di tích lịch sử tại thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá. Di tích lịch sử Nà Pậu là một trong 6 di tích lịch sử thuộc vùng ATK Chợ Đồn, nơi Bác đã sống, làm việc đầu năm 1951. Tại đây, Bác đã viết nhiều bức thư và điện mừng gửi đến các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài nước. Cũng trong thời gian này, Người còn viết nhiều bài báo, ký nhiều quyết định quan trọng góp phần đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi. Di tích Nà Kiến tại thôn Nà Kiến  là nơi tổ chức Lễ bế giảng Khóa 2, Khóa 3 Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn vào ngày 28 tháng 10 năm 1947.  Sau lễ phát động, Chi hội phụ nữ thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng, Thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá cùng bà con nhân dân của hai thôn tham gia hưởng ứng trồng gần 450 cây xanh bao gồm các loại cây hoa đào, hoa dâm bụt, hoa mẫu đơn… tạo cảnh quan Khu di tích Nà Pậu, Nà Kiến xanh, sạch đẹp. Chương trình trồng cây tại hai khu di tích này nhằm bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đồng thời thể hiện quyết tâm của cán bộ Hội viên phụ nữ vùng An toàn khu (ATK) Chợ Đồn chung sức đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Chợ Đồn xây dựng quê hương Chợ Đồn thân yêu xanh, giàu đẹp, văn minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Nà Kiến, xã Nghĩa Tá.
 Đây cũng là một công trình, phần việc của Hội LHPN cơ sở đăng ký trồng, chăm sóc, đảm nhận với Cấp uỷ chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) và 1983 năm khởi nghĩa Hai bà Trưng.

Chụp ảnh lưu niệm cùng bà con nhân dân và Chi hội phụ nữ thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng tại Khu di tích Nà Pậu.
Tác giả: Hoàng Lan