Tuyên truyền thực hiện Mô hình Cuộc vận động xây dựng Gia đình “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Lập năm 2024

Thực hiện kế hoạch 117/KH-BTV, ngày 26/02/2024 của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện về việc phối hợp hỗ trợ các xã thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ( NTM) năm 2024. Ngày 02/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Chợ Đồn tổ chức tuyên truyền thực hiện Mô hình Cuộc vận động xây dựng Gia đình “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Lập năm 2024.

Đại diện Hội LHPN Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tuyên truyền, hướng dẫn tại lớp tập huấn.

Tham gia nghe tuyên tuyền gồm 75 chị em phụ nữ là Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ, Chi hội trưởng, Chi hội phó và hội viên phụ nữ. Tại đây, các đại biểu đã được nghe đại diện Hội LHPN huyện Chợ Đồn hướng dẫn, tuyên truyền Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí 17.8 thuộc tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của năm 2024. Nghe đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn, thực hành về xử lý chất thải chăn nuôi; xử lý chuồng trại sau dịch bệnh.

Hoạt động tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm và kiến thức cho hội viên phụ nữ các cấp trong xây dựng NTM; tuyên truyền sâu rộng trong hội viên phụ nữ và Nhân dân tham gia xây dựng NTM gắn với thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần vun đắp giá trị gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Thông qua hoạt động của mô hình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ các cấp Hội trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương. Việc triển khai, thực hiện mô hình phát huy tính chủ động, tự giác của các gia đình hội viên, phụ nữ, người dân trong Chi hội, thôn bản. Đồng thời phát huy tính sáng tạo từ Hội phụ nữ cơ sở; đảm bảo đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí trong quá trình tổ chức thực hiện.

Các đại biểu thực hành các nội dung đã nghe tuyên truyền, hướng dẫn trên lớp.

Sau khi nghe tuyên truyền, các hộ chăn nuôi nhiều gia súc, gia cầm như: trâu, bò, lợn, gà… ở gần khu dân cư, biết cách xử lý phân chuồng, rác thải, cách xử lý chuồng trại sau dịch bệnh tại gia đình. Hội viên, phụ nữ và người dân tự thực hiện tại hộ gia đình. Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn cho các hộ khác trong thôn, xóm cùng thực hiện, đảm bảo các hộ dân biết phân loại, xử lý chất thải chăn nuôi tốt ngay tại hộ gia đình, hạn chế mùi hôi, thối của cống rãnh và chuồng trại xung quanh nhà gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời nhân rộng các mô hình xử lý rác thải chăn nuôi tại thôn, bản./.

Tác giả: Hoàng Lan