“ Thi đua yêu nước”: Phong trào nông dân phát triển kinh tế ở huyện Chợ Đồn

Trong những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” luôn là phong trào thi đua trọng tâm và xuyên suốt và được Hội Nông dân huyện quan tâm, chú trọng, thu hút đông đảo hội viên tham giaGiai đoạn 2018-2023, toàn huyện có 9.515/12.719 lượt đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và được công nhận 3.101 lượt.

Sản phẩm rượu Trầm hương của HTX Đức Bền, xã Yên Phong.

Tổng số hội viên nông dân của huyện Chợ Đồn hiện có 8.623 người, thời gian qua phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp Hội Nông dân toàn huyện tích cực hưởng ứng thực hiện. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh; từng bước hình thành các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng.

Để đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong hội viên, Hội Nông dân huyện Chợ Đồn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng và thực hiện được nhiều mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Qua thực hiện cho thấy, các mô hình đều đạt kết quả tốt. Hiện nhiều mô hình đã và đang được nhân rộng trên địa bàn huyện như: Mô hình phát triển Nông - Lâm nghiệp của ông Quản Trọng Quỳnh, xã Bình Trung; Mô hình chăn nuôi gia súc của ông Nông Đức Khí, xã Đồng Lạc; mô hình kinh tế chăn nuôi và chế biến gỗ, kinh doanh dịch vụ của ông Triệu Tài Dương, xã Ngọc Phái; mô hình kinh doanh, dịch vụ, sản xuất vật liệu xây dựng của bà Triệu Thị Dự,  xã Phương Viên,...

Mô hình chăn nuôi ngựa bạch của nông dân Nông Đức Khí, xã Đồng Lạc.

Cùng với phát triển kinh tế hộ gia đình, nhiều hội viên nông dân đã thành lập HTX, Tổ hợp tác phát triển ngày càng lớn mạnh như: HTX Hồng Hà, xã Bằng Phúc sản xuất gắn với chế biến Bạch trà, Hồng trà; HTX Cao Phong, xã Xuân Lạc sản xuất Măng khô; Tổ hợp tác Nuôi ong xã Yên Thượng chuyên cung cấp mật ong rừng chất lượng; THT sản xuất Khẩu nua pái, xã Lương Bằng cung cấp cho thị trường sản phẩm gạo nếp đặc trưng của xã Lương Bằng; HTX Việt Hoàng xã Yên Thịnh phát triển mô hình nuôi dê; Hợp tác xã Đức Bền, phát triển mô hình kinh tế từ trồng rừng, trồng cây dó bầu tạo việc làm ổn định cho 12 nhân công, cho thu nhập thường xuyên, ổn định từ 4 đến 5 triệu/ 1 tháng.

Cùng với phong trào phát triển kinh tế, các mô hình cải tiến kỹ thuật canh tác lúa, ngô, dong riềng; các mô hình khảo nghiệm, thử nghiệm các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao; các mô hình cải tiến kỹ thuật nông nghiệp cũng đang được hội viên nông dân toàn huyện quan tâm thực hiện. Điển hình nhất là sáng kiến “Dàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp” của nông dân trẻ Hoàng Văn Duẩn, thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng với nhiều tiện ích áp dụng vào thực tiễn vừa đạt giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021 - 2022). Anh cũng là một hội viên duy nhất của tỉnh Bắc Kạn được dự Lễ tôn vinh và được trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Bà Nông Thị Thiềm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Đồn cho biết: Với những kết quả đã đạt được trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, cải tiến kỹ thuật nông nghiệp, Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng những cách làm hay, mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, các gương nông dân điển hình thi đua sôi nổi trong hội viên nông dân, tích cực vận động nông dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tác giả: Nông Đuổng