UBND huyện tiếp tục triển khai cài đặt VNeID và định danh điện tử mức 2

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030 (viết tắt là Đề án 06) và các văn bản hướng dẫn của tỉnh Bắc Kạn. Huyện Chợ Đồn tiếp tục tục triển khai cài đặt VNeID và định danh điện tử mức 2.

Ứng dụng định danh điện tử VNeID giúp người dân thực hiện nhiều giao dịch hành chính trực tuyến nhanh gọn.

Tại Công văn số 887/UBND –NV ngày 24 tháng 4 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện yều cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện tập trung tuyên truyền hướng dẫn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý cài đặt, đăng nhập, kích hoạt tài khoản VNeID hoặc truy cập địa chỉ https://vneid.gov.vn/ để thực hiện cài đặt VNeID và định danh điện tử mức 2 theo hướng dẫn của Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Chỉ đạo thực hiện cài đặt ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID và định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý trên điện thoại di động thông minh (Smartphone) hoàn thành trong tháng 4 năm 2023.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử. VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân. Theo đó, người dùng có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng,... giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Ứng dụng VNeID cũng có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…

Khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo và dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền,...VNeID hỗ trợ trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên và hệ điều hành iOS 9 trở lên. Theo quy định, mỗi tài khoản định danh điện tử VNeID chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Do đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID; tạo lập thông tin định danh, xác thực điện tử và các ứng dụng số phục vụ chuyển đổi toàn diện là rất cần thiết đảm bảo thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số của huyện. Kèm hướng dẫn kích hoạt tại đây:

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID.pdf

Tác giả: Nông Đuổng