Xã Xuân Lạc thực hiện công tác cải cách hành chính

Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thực sự đi vào chiều sâu, thực chất, hàng năm UBND xã Xuân Lạc đều xây dựng kế hoạch CCHC và ban hành ngay từ đầu năm nhằm để các ban, đoàn thể, từng cán bộ, công chức phối hợp thực hiện tốt và hoàn thành nhiệm vụ đúng quy định.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của xã.
Là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Chợ Đồn với 06 thôn đồng bào Mông sinh sống, có thể thấy việc triển khai nhiệm vụ hàng năm, trong đó có công tác CCHC tại xã Xuân Lạc sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng bằng sự quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền cùng sự phối hợp của các ban, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ, đến nay công tác CCHC của xã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Về cải cách thể chế, Ủy ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp và có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tế tại địa phương. Công tác cải cách TTHC đã được UBND xã thực hiện rà soát thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, kết quả xã đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với 02 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Hộ tịch và lĩnh vực Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, xã cũng tập trung nâng cao chất lượng hoạt động Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như: phân công 06 công chức chuyên môn trực thường xuyên; đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC của các tổ chức, cá nhân như: máy tính, máy in, máy scan…
 Do trình độ nhận thức của người dân tại địa phương không đồng đều, nhiều hạn chế trong sử dụng công nghệ thông tin cũng như thực hiện các TTHC nên khi người dân đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả đều được các công chức thuộc các lĩnh vực được phân công phụ trách hướng dẫn  tỉ mỉ. Anh Thào Văn Dí, thôn Tà Han chia sẻ: So với trước đây, hiện nay việc giải quyết các TTHC thuận lợi hơn, nhiều lần đến UBND xã giải quyết các thủ tục, hồ sơ giấy tờ anh rất hài lòng, đặc biệt là thái độ phục vụ của cán bộ, công chức tại đây họ rất niềm nở, lịch sự và thân thiện. Tất cả những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục, hồ sơ đều được hướng dẫn thực hiện nhanh chóng.
Cùng với chú trọng cải cách TTHC, thời gian qua, xã Xuân Lạc cũng chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, công chức học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% cán bộ, công chức được cấp địa chỉ hòm thư công vụ, duy trì nhận, chuyển thư điện tử trong công việc hàng ngày và sử dụng phần mềm Quản lý văn bản điện tử để điều hành công việc. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính cũng luôn được xã tăng cường thực hiện, hiện nay số văn bản đã tiếp nhận qua phần mềm hồ sơ công việc, tính đến hết tháng 9 năm 2022 được trên 5200 văn bản, trong đó trên 4400 văn bản đến, số văn bản ban hành trên 800 văn bản (trong đó 100% văn bản được ký số của lãnh đạo và cơ quan); 100% máy tính làm việc của cán bộ, công chức được kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng.
Mặc dù đã nỗ lực thực hiện CCHC, tuy nhiên theo đánh giá của UBND xã, hiện nay tỷ lệ phát sinh TTHC qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích còn ít. Kết quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đến ngày hết tháng 9/2022 được 56 hồ sơ (trong đó: Lĩnh vực Tư pháp hộ tịch: 06 hồ sơ; lĩnh vực Lao động thương binh và xã hội: 50 hồ sơ, các lĩnh vực khác không có hồ sơ phát sinh từ đầu năm). Nguồn nhân lực đáp ứng cho việc ứng dụng CNTT tại đơn vị còn hạn chế, không có cán bộ công chức có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực CNTT, chủ yếu là kiêm nhiệm và có chứng chỉ tin học văn phòng phục vụ công tác.
Ông Nông Minh Hải, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Công tác CCHC đã được cấp uỷ, chính quyền xã Xuân Lạc tập trung thực hiện, điển hình như hiện nay, xã đã đầu tư thiết bị, đường truyền cũng như bố trí phòng họp trực tuyến đầy đủ các trang thiết bị như:Camera trực tuyến, ti vi, loa, mic không dây,… Nâng cấp mạng LAN để sẵn sàng kết nối với mạng diện rộng của tỉnh. Bên cạnh đó, xã cũng đã xây dựng kế hoạch mở rộng, cải tạo lại phòng làm việc Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên với một số hạn chế, xã sẽ tiếp tục khắc phục để thực hiện tốt hơn công tác CCHC trong thời gian tới.
Một số giải pháp mà UBND xã Xuân Lạc sẽ tập trung thực hiện đối với công tác CCHC trong thời gian tới đó là: tiếp tục phối hợp các đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung CCHC của các cấp đến toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên, nhân dân tại địa phương. Chỉ đạo các ban, ngành liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch ban hành đầu năm. Duy trì trực Bộ phận một cửa, thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công dân theo quy định;  Thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa liên thông trên phần mềm trong giải quyết TTHC cho công dân. Tiếp tục thực hiện niêm yết, công khai danh mục TTHC được cấp có thẩm quyền ban hành tại bộ phận một cửa; Làm tốt việc tiếp nhận và giải quyết dứt điểm đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến quy định TTHC.Tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn theo kế hoạch các cấp tổ chức. Ứng dụng có hiệu quả phần mềm một cửa, một cửa điện tử trong giải quyết TTHC cho công dân. Đôn đốc các ban ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2022 và xây dựng kế hoạch thực hiện CCHC năm 2023.
Hi vọng với những giải pháp trên và sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy và chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, công chức, các tổ chức doanh nghiệp và người dân, chất lượng, hiệu quả công tác CCHC của xã Xuân Lạc sẽ từng bước được nâng lên, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước cấp xã, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh trên địa bàn xã.
Tác giả: Nông Đuổng