• :

Chợ Đồn phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Với nhiều ưu đãi về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng sản phẩm nông nghiệp cùng  sự đặc sắc trong văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc…  là điều kiện thuận lợi để huyện Chợ Đồn phát triển du lịch. Hiện nay huyện đang triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Trong đó, phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch đang là hướng đi được huyện tập trung nguồn lực thực hiện.

Sản phẩm Trà hoa vàng của HTX Hoà Thịnh, xã Nghĩa Tá được gửi bán tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP huyện Chợ Đồn.
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm ( OCOP) , huyện Chợ Đồn đã và đang phát huy tối đa các lợi thế tiềm năng, nâng chất lượng để tăng giá trị cho sản phẩm nông sản và các sản phẩm truyền thống của địa phương. Đến nay, toàn huyện có 23 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 3 sao, trong đó có 7 sản phẩm đồ uống và 16 sản phẩm thực phẩm. Các sản phẩm OCOP đã và đang góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần phát triển sản xuất cũng như khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương. Năm 2022 huyện tổ chức hai đợt đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP, trong đó có 03 sản phẩm ở đợt I và 15 sản phẩm đợt II ( nâng hạng sao, công nhận lại và sản phẩm mới) đủ điều kiện tham gia Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp Chợ đêm do UBND huyện Chợ Đồn tổ chức các HTX, chủ  sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện lại đem những sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp huyện, cấp tỉnh như: Rượu Men lá Bằng Phúc; Mật ong rừng Yên Thượng; Chè Shan tuyết; Trà hoa vàng; Bún khô; hồng không hạt; gạo Bao thai,… để bày bán giới thiệu đến khách thăm quan tại Chợ. Ngoài ra, các gian hàng còn bày bán thêm các sản phẩm nông sản của địa phương như: rượu vạng, cam, quýt, gạo Nhật Japonica, gạo nếp vải, bún, phở khô, măng khô, bánh chưng đen, bánh trời gấc, bánh giầy, cao ngựa,… thu hút được nhiều khách hàng quan tâm tìm mua.
Chị Hoàng Thị Điển, hộ sản xuất bánh trời gấc, thị trấn Bằng Lũng cho biết: Chợ đêm là một dịp tốt để quảng bá, tiêu thụ các mặt hàng của bà con nhân dân địa phương. Ví dụ như sản phẩm bánh trời gấc, bánh chà lam của gia đình chị bán tại chợ thu hút được nhiều khách mua về ăn hoặc làm quà.

Chợ đêm  –  điểm nhấn trong hoạt động du lịch của huyện.
Với mục tiêu là đưa Chợ đêm trở thành một hoạt động thường xuyên, định kỳ, tạo điều kiện quảng bá các sản phẩm nông sản của địa phương gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn văn hóa thông qua các chương trình văn nghệ. Huyện Chợ Đồn đã đa dạng thêm các hoạt động của Chợ đêm, huyện tổ chức lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ gắn với chủ đề, ngày lễ từng tháng như: Ngày hội hàng hóa vì người tiêu dùng, Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9; kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Việc này đã tạo điều kiện để các HTX, chủ sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình đưa sản phẩm đặc sản của địa phương giới thiệu, bán cho khách thăm quan, du lịch.
Nhằm tăng thêm phần sinh động cho Chợ đêm  Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cũng trưng bày thêm các sản phẩm như: Quạt cọ, gùi, túi, đồ thổ công mỹ nghệ, bộ đồ các dân tộc trên địa bàn huyện, đồ lưu niệm ATK , … ngay tại gian hàng của Phòng, hoạt động này khiến cho du khách thích thú.
Nhiều khách du lịch đến thăm quan Chợ đêm đều chia sẻ: Chợ đêm được tổ chức khá bài bản, quy mô, các gian hàng được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện cho việc tham quan, mua sắm, có nhiều sản phẩm đặc trưng, đồ lưu niệm đẹp mắt. Tuy nhiền bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận thì một số ít sản phẩm nông sản bày bán lại Chợ chất lượng vẫn chưa đảm bảo, bao bì chưa đẹp mắt,…điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của khách du lịch ở những lần sau.
Có thể thấy hoạt động Chợ đêm đã và đang là một kênh quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch hiệu quả và sẽ tiếp tục được huyện Chợ Đồn duy trì, tạo thành một điểm nhấn trong hoạt động du lịch của huyện. Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng số như Facebook, Zalo,…
Ngoài hoạt động Chợ đêm, huyện Chợ Đồn cũng tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm nông sản của địa phương, đặc biệt các sản phẩm đã được xếp hạng đạt chuẩn OCOP gắn với du lịch; huyện cũng hỗ trợ các HTX, hộ kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử để giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm và thực hiện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách mạnh, phù hợp để huy động nguồn lực xã hội, ưu tiên đầu tư nguồn kinh phí hỗ trợ cho phát triển các sản phẩm OCOP cấp gắn với phát triển các hình thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị; khơi dậy, thúc đẩy tính sáng tạo từ chủ thể, doanh nghiệp, …đảm bảo phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch hiệu quả.
Tác giả: Nông Đuổng