Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được huyện Chợ Đồn quan tâm thực hiện. Qua đó, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn.

Đoàn kiểm tra, giám sát của UBND huyện kiểm tra các lớp đào tạo nghề thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc triển khai các dự án, thành phần thuộc Chương trình MTQG, đặc biệt là của năm 2023, UBND huyện Chợ Đồn đã xây dựng kế hoạch kiểm tra và giám sát tình hình triển khai thực hiện tại các xã, thị trấn. Huyện đã thành lập các đoàn giám sát, phân công thành viên, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị, địa phương, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện trong tổ chức thực hiện các kế hoạch giám sát, nhất là đối với các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 4 “Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên được giao 3 tỷ 320 triệu đồng của năm 2023 (trong đó vốn năm 2022 chuyển sang 22 triệu; vốn được giao năm 2023 là 3.298 triệu đồng) để thực hiện nội dung hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Sau khi được giao vốn, đơn vị đã phối hợp với các xã, thị trấn khai giảng 10 lớp đào tạo nghề.  Đến giữa tháng 11/2023, đơn vị đã tổ chức bế giảng được 5 lớp, còn 5 lớp đang trong quá trình dạy. Các lớp đào tạo chủ yếu về sản xuất, chế biến thức ăn hỗn hợp trong chăn nuôi; Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi; Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; Nuôi và phòng trị bệnh cho gà, thuỷ cầm.

Hội nghị đối thoại chính sách cấp xã tại xã Yên Mỹ.

Đối với kết quả kiểm tra thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2023. Từ ngày 16/11/2023 đến ngày 17/11/2023 đoàn kiểm tra của UBND huyện đã trực tiếp kiểm tra tiến độ thực tại Hội liên hiệp Phụ nữ huyện và xã Đại Sảo, Yên Phong, Bản Thi và kiểm tra gián tiếp tại xã Tân Lập, số liệu từ ngày 15/11/2023.

Kết quả, đối với Hội Liên hiệp phụ nữ ( LHPN) huyện, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức khảo sát và ra mắt tổ truyền thông cộng đồng tại các xã thu hút hơn 600 người dân tham gia. Đến ngày 13/11/2023 đã thành lập được 40/43, từ năm 2022 đến nay 47/59 tổ chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2022-2024. Phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và trường PTDTBT THCS Xuân Lạc tổ chức thành công Lễ ra mắt mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại trường, kết hợp với hội nghị truyền thông có 245 em học sinh, 52 đại biểu tham dự. Phối  hợp  tổ chức đối  thoại  chính  sách tại  xã Bình Trung điểm của Hội  LHPN  tỉnh  tổ chức  có 85 đại  biểu  tham  dự. Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản tại 16 xã, thị trấn đặc biệt khó  khăn được 19/19  cuộc  với  999 đại biểu tham dự trong đó có 699 nữ, 300 nam (đạt chỉ tiêu 100%). Tập huấn trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới (Chương trình 3) thuộc Dự án 8 được 04/4 lớp có 183 đại biểu tham dự ở các thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021- 2025 (theo Quyết định 612/QĐ- UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc), đạt 100% chỉ tiêu năm 2023. Thành lập đoàn tham dự hội thi tìm hiểu kiến thức phòng chống bạo lực gia đình tại tỉnh tổ chức, có 06 thành viên tổ truyền thông cộng đồng thôn Bản Ca, xã Bình Trung, kết quả đạt giải khuyến khích toàn đoàn,....

Đối với các xã Đại Sảo, Yên Phong, Bản Thi và Tân lập, kết quả các xã đã thành lập tổ truyền thông cộng đồng được 16/16 tổ đạt 100%  kế hoạch.Việc mua sắm, cung cấp một số trang thiết bị cơ bản (loa kéo, loa cầm tay, máy chiếu mini, ti vi…) cho các tổ truyền thông cộng đồng đã thực hiện xong 10/16 tổ đạt 62% kế hoạch. Hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng (kể cả các tổ đã thành lập trong năm 2022) được duy trì, hoạt động lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt thôn hoặc đăng tin bài qua nhóm zalo của thôn. Thành lập được 01/01 địa chỉ tin cậy cộng đồng, đạt 100% kế hoạch. Việc hỗ trợ mua sắm, một số dụng cụ cần thiết cho địa chỉ tin cậy cộng đồng (15 triệu/1 địa chỉ) chưa thực hiện được. Việc tổ chức các cuộc đối thoại chính sách tại xã hoặc cụm thôn đã thực hiện 10/16 cuộc đạt 62,5% kế hoạch. Về giải ngân vốn đã thực hiện được 85.270.000 đồng/959.250.000 đồng đạt 8,9% kế hoạch. Kiểm tra gián tiếp tại xã Tân Lập, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đưa ra, đến nay giải ngân nguồn vốn được 85.270.000 đồng/959.250.000 đồng đạt 8,9% kế hoạch.

Ông Ma Doãn Kháng, ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngoài kiểm tra, đánh giá qua các tài liệu, báo cáo của địa phương, việc thành lập đoàn kiểm tra, giám sát để kiểm tra thực tế tại cơ sở sẽ trực tiếp nghe được nhiều ý kiến của cán bộ xã, thôn, khu dân cư và các đối tượng thụ hưởng để đánh giá mức độ tiếp cận và thụ hưởng của các chương trình MTQG.

Có thể nói công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện các Chương trình MTQG nhằm kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, hướng dẫn để các địa phương khắc phục; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị từ cơ sở để kịp thời đề xuất các cấp, ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ cơ sở, góp nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện các chính sách của Nhà nước triển khai tại địa phương.

Tác giả: Nông Đuổng