Đoàn kiểm tra liên ngành số 02 của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh làm việc tại huyện Chợ Đồn

Ngày 10/5, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Đinh Lâm Sáng- Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn  có buổi làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn về việc triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh làm việc với BCĐ an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 807 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 124 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 362 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 304 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 17 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Năm 2023, Văn phòng Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân huyện là cơ quan thường trực tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Hưởng ứng tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” từ ngày 15/4 - 15/5/2023, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, đề cao vai trò của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Trong tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023, Ban chỉ đạo cấp xã đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra 146 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng, kinh doanh dịch vụ ăn uống, qua kiểm tra phát hiện 20 cơ sở chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và đã được nhắc nhở, khắc phục kịp thời. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện tổ chức kiểm tra tại 4 xã Xuân Lạc, Đồng Lạc, Bình Trung, Yên Phong, Đội kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tại 4 xã Nam Cường, Bằng Phúc, Đồng Lạc và Thị trấn Bằng Lũng. Qua kiểm tra, hầu hết các địa phương, cơ sở đều quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quản lý, chấp hành, đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, tuy nhiên cũng đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm và xử phạt vi hạm hành chính 2 cơ sở với số tiền 2 triệu đồng, tịch thu một số sản phẩm bánh kẹo không đảm bảo bàn giao cho cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh và huyện đã đến kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể của Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng và nhà hàng Lương Sơn Quán tại thị trấn Bằng Lũng. Qua kiểm tra cho thấy trang thiết bị cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo an toàn thực phẩm, đầy đủ phục vụ nhu cầu nấu ăn theo quy định.

Đoàn kiểm tra thực tế tại bếp ăn trường Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đinh Lâm Sáng - Phó Giám đốc Sở Công thương - Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện trong đảm bảo an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng chí đề nghị  trong thời gian tới Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Đồn cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức nhân dân đặc biệt là các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng chí nhấn mạnh việc tuyên truyền cần tập trung định hướng cho người dân từ khâu sản xuất thực phẩm, môi trường sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Tập trung giám sát, kiểm tra điều kiện các bếp ăn tập thể nhất là tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể các trường học, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tác giả: Hương Liễu