Chợ Đồn tiếp tục nâng cao Chỉ số chuyển đổi số

Để nâng cao Chỉ số chuyển đổi số, huyện Chợ Đồn đã và đang tập trung thực hiện các nội dung trong Bộ Chỉ số đánh giá xếp hạng mức độ Chuyển đổi số do UBND tỉnh ban hành, nhằm cụ thể hóa các chỉ tiêu đo lường và tích cực triển khai các nghị quyết, kế hoạch và chương trình hành động của tỉnh về chuyển đổi số.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Năm 2023, huyện Chợ Đồn xếp hạng thứ 5/8 huyện, thành phố về Chỉ số chuyển đổi số theo Quyết định số 488/QĐ-UBND ngày 26/3/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số các huyện, thành phố chấm điểm ở 09 chỉ số bao gồm: nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, hoạt động chính quyền số, hoạt động kinh tế số, hoạt động xã hội số, đô thị thông minh và hơn 200 chỉ số thành phần.

Để nâng cao Chỉ số chuyển đổi số, thời gian qua, huyện Chợ Đồn đã ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và hình thành công dân số. Đẩy mạnh triển khai các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số. Phát triển chính quyền số, xã hội số và  kinh tế số.

Với việc thực hiện tốt các nội dung trong Bộ Chỉ số đánh giá xếp hạng mức độ Chuyển đổi số sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả Chính quyền điện tử, chuyển đổi số hướng tới mục tiêu "vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân". Và trên cơ sở những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế ở năm 2023, năm 2024 UBND huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung chỉ đạo, quyết tâm khắc phục các nội dung tiêu chí, tiêu chí thành phần chưa đạt điểm hoặc chưa đạt điểm tối đa. Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp đề ra đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế, từng bước cải thiện, nâng cao kết quả các Chỉ số chuyển đổi số năm 2024.

Tác giả: Nông Đuổng